10 Chia sẻ về content, content marketing, quá trình phát triển để kiếm tiền từ nghề viết

Chia sẻ về content công việc nào cũng vậy, tất cả đều là 1 quá trình dài hơi, công trình phát triển từ con số 0 mới là điều đáng quý, học để làm hay học để làm được đôi khi là cả 1 khoảng cách xa. Hôm nay mình xin chia sẻ content của mình từ khi học và theo cái nghề này.

Đầu tiên mình là người viết, design text lên hình ảnh cho các sản phẩm dịch vụ của công ty, từ đó cũng tối ưu được khá nhiều lỗi chính tả, việc này cũng giúp mình rất nhiều trong việc viết lách sau này.

Tiếp theo mình làm cho 1 sàn TMĐT có tiếng ở VIệt Nam vào thời điểm 2014-2018. Làm việc với khác nhiều các dạng content, các dạng sản phẩm khác nhau, từ đó cũng có những trải nghiệm nhất định từ những sản phẩm đó.

Công việc của 1 quản lý thì không viết về content quá nhiều nhưng các loại báo cáo, email, cho Sếp thì phải làm liên tục, bản thân cũng phải tự cố gắng học hỏi để viết những email này ngắn gọn nhất, xúc tích và đầy đủ nhất.

Suốt 1 thời gian dài mình từ 2018- nay mình kinh doanh nhiều ở các sàn TMĐT ở Việt Nam và nước ngoài, từ đó cũng tích lũy được rất nhiều thứ hay ho của các sàn. MÌnh tổng kết ra 10 điều này hi vọng sẽ giúp ích 1 chút gì đó cho các bạn khi quyết định đi theo con đường content này.

Tạo blog bằng wordpress hoặc các nền tảng website khác nhau – Chia sẻ về content

Với công nghệ như hiện nay việc làm 1 blog bằng wordpress rất đơn giản và chi phí cực kỳ thấp, rất nhiều các gói với nhiều chi phí khác nhau cho bạn lựa chọn, bạn có thể chọn những gói đơn giản chi phí mỗi tháng vài chuc K là có thể phát triển và làm những điều mình thích rồi.

Chia sẻ về content
Chia sẻ về content

Ở đây tôi khuyên bạn nên chọn nền tảng wordpress vì nó đơn giản nhất, tối ưu nhất, dễ SEO nhất, đội ngũ hỗ trợ cũng nhiều nhất và đặc biệt là nó rẻ nhất. Bạn có thể tham khảo nó ở https://wordpress.com/

Tiếp theo là lựa chọn 1 tên miền bạn thích, 1 tên miền đẹp sẽ giúp bạn SEO dễ hơn, dễ nhớ hơn giúp khách hàng quay lại nhiều hơn nhưng phải nhắc lại là nội dung của website mới quan trọng chứ không phải tên miền.

Bạn có thể lên google.com hoặc youtube.com để tìm cách ráp lại với nhau tạo thành 1 ngôi nhà cho bạn thỏa sức sáng tạo nhé,

Ngoài ra còn có rất nhiều các tiện ích được wordpress tích hợp giúp quá trình làm nội dung của bạn cũng như những tác nghiệp trở nên nhanh chóng và đơn giản nhất, Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về lãnh vực này có thể nhờ 1 vài bạn freelandcer hỗ trợ trong thời gian đầu, khi quen rồi bạn có thể tự làm nó.

Lựa chọn nội dung, đi theo hướng mình mạnh nhất – Chia sẻ về content

Đối với các lại công việc, nghành nghề khác nhau đều có khách hàng riêng của ngành nghề đó, bạn có thể chọn những ngành nghề nhiều người chọn hoặc những nghành nghề ngách, tất nhiên việc chọn lựa này tùy thuộc vào tài chính và nguồn lực của bạn. Tất cả đều có sự cạnh tranh nhất định của nó.

Chia sẻ về content
Chia sẻ về content

Từ đó đẩy mạnh và phát triển để website, blog của bạn là nơi tin cậy để khách hàng của bạn quay trở lại nhiều lần sau, sau khi đã đọc và biết về nó.

Học các kỹ năng SEO cơ bản để quá trình Seo top diễn ra nhanh chóng – Chia sẻ về content

Content là công việc chính của bạn nhưng ngoài kỹ năng chuyên môn bạn học thêm rất nhiều những thứ xung quanh nó từ đó mới có thể tạo dựng cho mình những thứ cần thiết để việc viết nội dung được hiệu quả và nhanh chóng

Chia sẻ về content
Chia sẻ về content

Các kỹ năng SEO bao gồm:

  • SEO onpage
  • SEO offpage
  • Thẻ HTML
  • Mật độ từ khóa
  • Social
  • Cấu trúc URL
  • …, vvv

Học cách nghiên cứu từ khóa – Chia sẻ về content

Để bài nội dung của bạn được nhiều người xem hơn, có tác dụng thực sự hơn thì việc nghiên cứu từ khóa để đảm bảo những gì mình viết ra phải thực sự đúng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, sự đa dạng trong cách viết, đa dạng trong cách trình bày cũng là 1 cách để bạn đưa từ khóa của mình lên top.

Việc nghiên cứu từ khóa có rất nhiều cách, tôi đã viết ở các bài khác, các bạn có thể tìm đọc hoặc có thể tìm thêm trên google. Đây là 1 việc tối quan trọng quyế t định sự thành bại của các bài nội dung hoặc các thông tin bạn muốn chia sẻ đến bạn đọc của mình.

Chia sẻ về content
Chia sẻ về content

Nghiên cứu sâu vào tiềm năng ngành nghề của mình – Chia sẻ về content

Các công việc khác nhau cần khối lượng kiến thức khác nhau. Bạn phải thực sự hiểu những gì mình đang viết và phải hiểu sâu hơn, đưa 1 cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn để người đọc tin tưởng và đọc nội dung của bạn lâu hơn.

Từ ngành nghề của mình bạn đào sâu hơn, hiểu nhiều hơn, có thể luôn cập nhật những thông tin quan trọng thông tin mới nhất, điều đó cũng giúp ích rất nhiều cho website của bạn.

Rất nhiều cách để bạn nghiên cứu từ khóa dựa trên bộ máy tìm kiếm google hoặc các tool chuyên hỗ trợ cho công việc này ví dụ như:


https://keywordtool.io/

https://ads.google.com/

…, vv

Học cách lên dàn bài cho nội dung – Chia sẻ về content

Việc viết nọi dung quan trọng nhưng viết như thế nào? viết nội dung nào trước, trình bày ra làm sao? tất cả những thứ đó đều phải học. Để bài nội dung của bạn thực sự là 1 câu chuyện có đầu, có cuối, khách hàng cũng dễ dàng tìm được những thứ họ muốn thông qua câu chuyện của bạn.

Học các kỹ năng đồ họa – Chia sẻ về content

Với 1 content thì việc viết là ưu tiên hàng đầu nhưng để bài viêt đep hơn, bắt mắt hơn, dễ hiểu hơn thì các bạn phải biết về các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, làm phim, dựng phim không cần quá sâu nhưng đủ đáp ứng được những gì cần thiết nhất.

Chia sẻ về content
Chia sẻ về content

Học cách xây dựng thương hiệu cá nhân – Chia sẻ về content

Đây là 1 công việc lâu dài, cũng như website ở các nền tảng mạng xã hội bạn cũng thường xuyên post bài, viết về những ngành nghề bạn đang theo đuổi, chia sẻ nhiều hơn những kiến thức hữu ích, cập nhật thường xuyên hơn những thông tin mới hoặc những thay đổi trong nền tảng và ngành nghề đó nhằm đưa đến cho khách hàng của mình những thông tin mới, cập nhật kiến thức mới.

Chia sẻ về content
Chia sẻ về content

Xây dựng kênh youtube

Đây là 1 công việc dài hơi hơn, nhưng những gì lưu trữ trên đó có thể còn mãi bạn sẽ có rất nhiều khách hàng từ kênh này.

Youtube là nền tảng về mạng xã hội ở đây bạn có thể chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của bạn đến với người đọc 1 cánh nhanh nhất. Ngoài ra nó còn rèn luyện cho bạn rất nhiều những kỹ năng ví dụ như giao tiếp, cách truyền tải đến người xem và đặc biệt giúp bạn học thêm các kỹ năng về đồ họa như quay phim, dựng phim, tạo tiêu đề hay, hấp dẫn, vvv…

Học cách kiếm tiền từ những gì bạn làm – Chia sẻ về content

Những thông tin, kiến thức, chia sẻ của các bạn trên các nền tảng đều được trả tiền dù là website, youtube, hoặc các nền tảng khác, bạn chỉ việc theo dõi và học cách kiếm tiền từ nó thôi. Bạn có thể tìm nó trên google rất nhiều bạn đã chia sẻ rất chi tiết.

Chia sẻ về content
Chia sẻ về content

Tổng kết

Trên đây là 10 điều mình rút ra được và chia sẻ về content, các bạn có thể tham khảo và biết sơ về quá trình tạo ra tiền từ các nội dung của bản thân chia sẻ. Tất nhiên nó là việc kết hợp của rất nhiều ngành nghề khác nhau từ làm web, kỹ thuật web, Seo, đồ họa, vvv, … nhưng tất cả đều phục vụ cho lợi ích và nghề nghiệp của bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *