6 kiểu viết content blog thường thấy, tổng hợp các kiểu viết content

Ảnh đại diện Lê Ngọc Tiến
6 kiểu viết content blog thường thấy, tổng hợp các kiểu viết content

Đối với việc viết content blog bạn sẽ thương thấy họ sử dụng các dạng bài blog dưới đây. Tủy vào tư duy cách viết, cách trình bày họ sẽ sử dụng nhiều dạng viết content để blog thêm sinh động, đủ màu sắc và có sự đa dạng trong cách viết của họ.

Thông thường đối với blog cá nhân thì họ chỉ mạnh vào những kiến thức chuyên môn, và cụ thể vào 1 ngành nghề họ đang làm từ đó họ cũng chọn cho mình 1 trường phái, 1 cách viết riêng cho blog đó.
Khi vào blog của họ bạn sẽ thấy ngay cái màu nó thuộc về bãn ngã và rất khó để thấy ở những blog khác. Cụ thể được trình bày dưới những dạng dưới đây.

Kiểu viết content review dịch vụ, sản phẩm.


Đối với dạng viết content này người viết cần có những trải nghiệm nhất định về nhiều loại sản phẩm, dịch vụ khác nhau, từ đó đưa ra những thông tin, cảm nhận của bản thân về loại hình dịch vụ sản phẩm.
Những bạn chuyên về chủ đề này sẽ tìm hiểu về từng loại sản phẩm riêng biệt, đi sâu vào từng chi tiết, để có cái nhìn cận cảnh nhất, họ dựa trên những suy nghĩ của khách hàng để đưa ra những đánh giá thay cho họ bằng cách, đưa ra những câu hỏi và trả lời chúng 1 cách tỷ mỉ nhất


Cuối cùng và chốt vấn đề họ sẽ đưa ra đánh giá của bản thân họ và những ý kiến họ đã sàng lọc được và đưa ra lời khuyên hữu ích cho người dùng
Ngoài ra họ sẽ tìm hiểu về cách thức sử dụng, và những thông tin bên lề nhằm mang tính thuyết phục hơn cho bài viết của họ.

Kiểu bài viết so sánh – viết content blog


Tất nhiên để so sánh các sản phẩm, dịch vụ giá tiền, model, thương hiệu luôn là điều khập khiễng bởi, mỗi sản phẩm mỗi dịch vụ đều mang lại những tính năng, công dụng ưu điểm và khuyết điểm riêng.
Khó có thể lấy các sản phẩm của Apple so sánh với Sam sung, hoặc các sản phẩm về gia dụng như bếp ga, hãng này với hãng kia.
Nhưng kiểu viết content blog này lại mang lại cho người đọc vô cùng nhiều trải nghiệm cụ thể họ có thể sàng lọc thông tin dựa trên những bài viết của bạn 1 cách nhanh chóng nhất.
Kiểu viết content dạng này người viết sẽ dựa vào các yếu tố như:

  • Giá tiền
  • Thương hiệu
  • Model
  • Xuất xứ
  • Tính năng
  • Màu sắc
  • Thông số kỹ thuật


…, và rất nhiều các yếu tố khác nhau để người mua hàng có thể nhanh chóng đưa ra quyết định của mình. Họ đòng vai trò là người đưa, người cung cấp thông tin cho khách hàng vậy thôi.

(trừ 1 vài trường hợp họ được thuê để viết tốt cho 1 sản phẩm dịch vụ nào đó) nếu đứng ở lập trường người viết, cảm nhận thì thật khó để đưa ra lời khuyên đúng đắn bởi chính người viết cũng chưa chắc đã sử dụng hết các loại sản phẩm đó và nếu có đi nữa thì họ cũng không đủ thời gian để đi sâu, hoặc tìm hiểu hết các tính năng của sản phẩm.

Các bạn có thể theo dõi link 1 bài viết trên amazon.com hiện nay amazon đang là nơi phát triển kiểu viết này hàng đầu bởi họ nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng

viết content blog
Tham khảo 1 bài nội dung so sánh tại đây

Qua hình này các bạn cũng có thể nhìn thấy được kiểu viết nội dung này nó lợi hại tới mức nào?

Những sản phẩm đắt tiền, những sản phẩm khách hàng khó chọn lựa, những sản phẩm mang yếu tố kỹ thuật thì nên dùng kiểu viết content blog dạng này sẽ rất phù hợp.

Kiểu viết bài liệt kê toplist – viết content blog

Đây có lẽ là kiểu truyền thống nhất của các bạn làm SEO content, họ sẽ thống kê 10 mặt hàng, 10 sản phẩm, 10 dịch vụ để xếp hạng cùng nhau để khách hàng có thể chọn lựa 1 cách dễ dàng.

Ví dụ bạn ở Thủ đức và muốn tìm 1 nơi chụp sản phẩm thì người viết content họ sẽ list ra 1 danh sách những nơi chụp ảnh sản phẩm đẹp nhất ở Thủ đức, hoặc quán cafe, khu vui chơi giải trí, ….

Điểm đặc biệt của kiểu viết content dạng này đó là mọi thứ được list ra 1 cách chi tiết nhất, từ giá tiền, gói sản phẩm, dịch vụ, địa chỉ, hình mô tả dịch vụ, sản phẩm đó và đặc biệt hơn hết đó là những đánh giá của khách hàng. Tất cả những thứ này sẽ làm cho khách hàng tin tưởng hơn và quay trở lại blog để đọc và xem những bài viết khác.

Kiểu viết blog Case Study – viết content blog

Đây là kiểu viết content blog không phổ biến những cũng khá là phù hợp đối với blog về các chủ đề như kiếm tiền online, hoặc dẫn dắt khách hàng, tối quan trọng đối với kiểu viết này là bạn phải có kiến thức chuyên sâu, phải biết dẫn dắt nhiều tinh huống có thể gặp phải khi thực hiện 1 công việc chuyên môn mang tính mạo hiểm nào đó.

viết content blog
6 kiểu viết content blog thường thấy

Kiểu viết bolg hướng dẫn – viết content blog

Đây là kiểu viết content blog thường thấy nhất, bởi nó đơn giản nhất khi đã làm 1 công việc nào đó lâu năm, hiểu sâu rộng 1 lĩnh vực và bạn muốn chia sẻ nó tới những người khác, hoặc đơn giản hơn là bạn muốn truyền đạt kinh nghiệm của mình thông qua những bài viết thì đây là kiểu viết phù hợp

Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những kiểu viết này, những kiểu viết này mang tính kinh nghiệm của mỗi người nên có thể nó sẽ không đúng với trình tự khi bạn được học, bởi những kinh nghiệm họ chia sẻ là những thứ đã được đánh đổi bằng công sức, mồ hôi và rất nhiều thời gian của họ.

Ngoài ra khi viết blog kiểu này bạn sẽ tự mình tìm hiểu thêm các kỹ năng chuyên môn phục vụ cho việc truyền tải thông tin tới bạn đọc của mình 1 cách nhanh chóng và hữu ích nhất.

Kiểu tổng hợp – viết content blog

Đây là cách viết content blog của những chuyên gia, bản thân họ chỉ giỏi ở 1 vài lĩnh vực nhưng họ có kinh nghiệm điều hành dẫn đến họ có thể thuê thêm các mảng khác phục vụ cho việc nâng tầm blog của họ thêm đa dạng phong phú, bởi những kiến thức của nhiều người khác nhau.

Bạn sẽ tìm thấy ngay những blog này bởi sự đa dạng, xếp hạng luôn ở top, và bạn có thể tìm thấy bất kỳ thông tin gì? bất từ kiến thức gì từ blog của họ.

Với những blog tổng hợp hoặc cách viết tổng hợp luôn cần những cá nhân suất sắc để có thể mang lại cái nhìn đa chiều cũng như những kiến thức được trình bày 1 cách có hệ thống có tính logic có tính nhất quán nhất.

Tổng kết

Với những kiểu viết content blog như trên bạn đang viết những kiểu nào? hay muốn đi theo kiểu nào? mỗi kiểu viết đều mang lại những hiệu quả khác nhau bởi vậy tùy trường hợp tùy vào cách xây dựng của mình bạn có thể tìm hiểu tất cả để blog của bạn thêm đa dạng bạn nhé, ngoài ra nếu còn kiểu viết content blog nào khác hãy comment bên dươi nhé. 516family.com chúc bạn thành công!

0 bình luận cho “6 kiểu viết content blog thường thấy, tổng hợp các kiểu viết content”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Search