9 kỹ năng giúp Content writer hoàn thiện và phát triển thành Content Manager

9 kỹ năng giúp Content writer đó là gì? Về cơ bản các kỹ năng này các bạn phải nằm lòng, để bản thân mình chủ động được trong tất cả các câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc hoặc khi nhận một dự án nào đó. Mình đoán biết được ý của khách hàng thì mình là người chủ động và có thể tạo được niềm tin tương đối với người đối diện, vậy hãy cùng tôi tìm hiểu nó nhé.

Cách viết content, tư duy ban đầu phải là tự mình viết bài

9 kỹ năng giúp Content writer
9 kỹ năng giúp Content writer


Cho dù bạn đạo văn ở đâu, sao chép ở đâu thì đều có cách để kiểm tra và phát hiện ra, bởi vậy việc đầu tiên của người content là phải nhận thức được chuyện này, tất cả các bài nội dung bạn viết ra phải là một câu chuyện, có đầu có cuối luôn phải tập trung vào chủ đề chính, hoặc đứng ở 1 góc nhìn nào đó có thể có cái nhìn toàn cảnh nhất và viết bài thật phong phú, chi tiết, đầy đủ và không quá dài câu từ.

Phải tìm được nguồn ý tưởng phong phú

9 kỹ năng giúp Content writer
9 kỹ năng giúp Content writer

Mỗi người, mỗi công việc, mỗi cách viết bài đều phải có 1 tư duy và đều phải học, ý tưởng là thứ không thể copy được nhưng sẽ cạn dần theo thời gian, và 1 chủ đề mà bạn viết quá nhiều thì càng về sau câu từ của bạn sẽ không còn được chau chuốt nữa. Vậy tìm ý tưởng ở đâu? làm sao để có thể viết cả 1000 bài mà không bị cạn thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ nhé. (nếu không hoặc chưa tìm được vui lòng comment ở cuối bài viết tôi sẽ chỉ cho bạn)

Lập kế hoạch viết bài

Việc này sẽ giúp bạn không bị dẫm đạp vào chân mình khi bạn viết bài, mỗi ngày 1 bài, mỗi ngày 1 chủ đề hoặc như thế nào thì bạn phải chủ động dựa vào projet tổng thể. Từ đó bạn mới chủ động được thời gian cần viết cho mỗi bài là bao nhiêu hoặc mỗi ngày cần viết bao nhiêu để hoàn thành deadline.

Việc tiếp theo mà các content mới thường mắc phải đó là lỗi chính tả.

Uầy, lỗi này tôi gặp nhiều lắm, đôi khi đọc tin trên báo thể thao, báo vnexpress, zing cũng thường nhìn thấy. Tất nhiên cả những người là phóng viên, nhà văn còn mắc thì dễ gì mà chúng ta những người mới không mắc phải đúng không? Trên thực tế người viết không biết là lỗi ở đâu nhưng người đọc hoặc một ai đó có am hiểu thì họ dễ dàng phát hiện ra điều đó. Vì vậy muốn trở thành 1 người viết content tốt trước tiên bạn phải học để mình không mắc vào những lỗi sơ đẳng này nhé.

Cách viết bài hấp dẫn.

Đây là vấn đề, nó liên quan tới văn phong, sự sáng tạo, trí tưởng tượng và rất nhiều các yếu tố khác, tất nhiên những người nào chuyên văn là 1 điểm + bởi yếu tố này nó là năng khiếu của mỗi người muốn học cũng khó lắm. Vậy để làm sao viết bài cho thu hút, viết bài hấp dẫn thì cần phải đọc thật nhiều bài viết của những người khác để từ đó mình chuẩn chỉnh lại nội dung của mình từng bước, từng bước giúp sự cảm nhận của bản thân ngày càng tốt hơn.

Nắm được cách viết của từng loại bài cụ thể.

Chà, đây là 1 nguồn kiến thức phong phú và đa dạng đây. Chắc chắn 1 điều là bạn sẽ không thể nào viết đúng nếu như bạn chưa biết người ta đưa ra chủ đề là gì viết cho thể loại nào, viết blog khác với viết bài PR khác với bài cập nhật fanpage, ….

ví dụ nếu biết blog thì sẽ cần tiêu đề, mô tả, từ khóa, từ khóa đứng ở đâu. cần bôi đen phần nào, kết bài là gì, … bạn đã hiểu hết các kiểu viết này chưa?

Các công cụ đo lường, biết và đọc được nó.

Ở đây đa phần chúng ta thường chỉ viết bài theo yêu cầu, như mô tả, giới thiệu sản phẩm hoặc viết theo các từ khóa có sẵn. Có ai đó đã từng coi lại từ khóa đó đã lên top google hay chưa? đang ở đâu? và bao lâu nữa nó sẽ lên không? Có ai đó đã từng nói với manager của mình rằng em đã viết bài này với từ khóa chị đưa nhưng khi e phân tích thử thì thấy rằng từ khóa xyz, hay hơn từ khóa abc của chị vì em chắc chắn rằng nó lên top google nhanh hơn.

Các công cụ đó là gì? bạn đã phải theo dõi được bởi ở 1 lever cao hơn thì chúng ta không còn là người tạo ra content nữa mà chúng ta sẽ thu nhập, đánh giá, đứng ở 1 tầng cao hơn để nhìn và đưa cả nhóm, cả công ty đi lên 1 tầm cao mới. Để làm được điều đó thì chúng ta cần phải biết các công cụ hỗ trợ giúp chúng ta làm được việc đó 1 cách nhanh chóng nhất.

Không ngừng học hỏi

Nghĩa là gì? Chúng ta càng hiểu rộng hơn thì lời văn chúng ta càng chính xác hơn, thuyết phục hơn, càng hiểu nhiều về nhiều ngành về, nhiều sản phẩm khác nhau chúng ta sẽ có sự so sánh và phân biệt được sản phẩm nào dịch vụ nào nên viết thế nào cho đúng. Điều đó rất quan trọng cho kinh nghiệm của 1 người quản lý sau này vì lúc đó chúng ta ngồi check bài, lãnh vực nào bạn cũng biết, sản phẩm nào bạn cũng từng dùng thì một ai đó viết về 1 thứ gì đó không đúng không chân thực bạn sẽ biết ngay và từ đó có thể training hướng dẫn lại cho team của mình ( bạn sẽ là idol :D)

Biết về đồ họa, quay phim, chụp hình, làm diễn viên, ….

9 kỹ năng giúp Content writer

Món này cũng khoai sọ nè, tớ viết văn thì cần gì đồ họa, ai đó đang đọc đến đây sẽ phản hồi ngay. ” Cần, rất cần đấy” Chắc chắn rồi, bạn viết content luôn cần chèn hình, chèn video, viết text lên hình ảnh, thậm chí chụp hình, quay phim làm diễn viên :D. Nếu không biết về đồ họa là 1 điểm trừ rất lớn vì vậy trong thời buổi này làm gì cũng cần biết đến kỹ năng của các công việc khác. Nắm vững 9 kỹ năng giúp Content writer mới có thể ngồi vào ghế của manager content tương lai được.

Chúc bạn thành công. Tôi 516family.com, 1 content manager đã về hưu từ vài năm trước.

Nếu bạn là nhà bán hàng vui lòng vào GR:

0 thoughts on “9 kỹ năng giúp Content writer hoàn thiện và phát triển thành Content Manager

  1. Pingback: 7 Cách viết content cho người mới bắt đầu? chi tiết nhất -

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *