Bán hàng thương mại điện tử có cần KAM hỗ trợ không?

Bán hàng thương mại điện tử có cần KAM hỗ trợ không? Trước mình không biết cứ chạy theo hỏi hết người này đến người kia. Người cùng ngành thì ai cho, người khác ngành thì thờ ơ. Vậy nên việc tìm được Kam của ngành hàng rất quan trọng.

KAM là gì? công việc chính của KAM

Kam hay còn gọi là quản lý nhà bán hàng, công việc của họ đó là thay mặt các sàn Thương mại điện tử làm việc với từng nhà bán thông qua các cổng hỗ trợ. Xây dựng và phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Đối tác bán hàng. Thực hiện cuộc gọi ra để giới thiệu và cập nhật các chương trình, quy trình, tính năng mới của trang thương mại điện tử cho Sellers.

Bán hàng thương mại điện tử
Bán hàng thương mại điện tử

Hỗ trợ Sellers phân loại sản phẩm, ngành hàng và cách xây dựng nội dung bán hàng. Tạo dựng mối quan hệ với Sellers và thúc đẩy bán hàng hiệu quả hơn. Làm việc với Trưởng nhóm hỗ trợ đối tác để đưa ra các chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm.

KAM trên sàn TMDT có quan trọng hay không? – Bán hàng thương mại điện tử

Cái này không cần nói ae cũng biết mức độ quan trọng ntn. KAM viết tắt của “Key Account Management”, tạm dịch là “Quản lý khách hàng trọng yếu”. Chính là đội ngũ hỗ trợ tham gia các chương trình fash sale, campaign ĐẨY DOANH SỐ lên cực nhanh.
Mình làm sàn 3 năm, 100% shop tự kéo, tự đẩy các chương trình campaign lớn hàng tháng vào ngày chính như 2-2, 3-3, 4-4, 5-5 đơn k giảm cũng k bao giờ tăng đột biến từ 1k lên 3k. Có vài lí do:

  • Không có Kam hỗ trợ
  • Tự đăng kí chương trình thì không được duyệt
  • Tham gia giá quá sâu k có lãi – bỏ.
  • Cố tình không tham gia (đây là mục đính chính) vì vào các ngày lớn giá giảm cực sâu toàn đơn 1k, 9k ,19k sao chạy nổi. Chạy xong hàng cháy kho lấy gì mà bán.

Chưa kể đơn hàng quá tải k giải quyết đc lại dính tỉ lệ giao hàng trễ, đơn hủy nên nhà mình bỏ qua hết. Nhưng 2 ngày sau cả nhà chờ bung lụa, có khi còn tăng giá lên bán bt . Như mình làm đa sàn, nhiều shop những ngày campaign lớn sàn nào cũng muốn đẩy mạnh, nên cứ nhẹ nhàng sống qua ngày chẳng hóng gì cả.

Tại sao lại cần Kam hỗ trợ? Bán hàng thương mại điện tử

  • Chạy fash sale 1 tháng k biết bao nhiêu lần, có shop ngày vài deal.
  • Các chương trình lớn là đc trợ giá.
  • Tăng traffic, tăng đơn, tăng doanh số
  • Có bạn care shop cho luôn, tỉ lệ này chậm, tỉ lệ kia chưa được, danh sách tuần này như thế nào???
    (Vì k phải cứ thích là chạy Flash sale đâu nhé, quan hệ có tốt đến đâu mà các chỉ số không đạt là out. Nên nếu chạy được và duy trì shop lên nhanh lắm từ trong ra ngoài.)
Bán hàng thương mại điện tử
Bán hàng thương mại điện tử

Liên hệ với KAM như thế nào? Bán hàng thương mại điện tử

ở Lazada thì dễ dàng hơn thì thường thì KAM lazada sẽ gọi điện trục tiếp cho từng nhà bán để hỏi có cần sự trợ giúp nào không? từ lúc đăng ký gian hàng nên khá là dễ dàng, ngoài ra nếu bạn muốn thì có thể mua các gói hỗ trợ của họ.

Với shopee
Cách nhanh nhất là chi tiền mua gói của shopee. Hoặc nhờ mối quan hệ. Hoặc làm theo cách của mình. Tham gia tất cả ctkm của shopee, cái gì mới nhất cũng chiến.

Kéo shop, kéo link lên trong thời gian ngắn nhất
Cách thu hút Kam mà k cần mua gói Flash sale.
Cái này phải tỉnh nha ae, đến giờ phút này mình chưa chi 1 đồng mua gói nào cả. Vì không phải ai cũng đủ tiền chi đều hàng tháng. Gói thấp nhất mình biết là 3,7tr chưa thuế 5 slot chạy flash sale. Gói 63tr hôm rồi có bạn chào loáng thoáng nhớ là có cam kết doanh số 500tr/tháng (liệu lãi có đủ chi mua gói k ta?)
Mình từ chối luôn, nếu hiểu rõ bản chất rồi thì làm việc với nhau dễ lắm.

Deal 1k trợ giá rồi chạy vào ngày thường thì ok. Nhưng 4-4, 5-5 k chạy (kiêu là các e ấy nghe mình hết:))), vì bình thường đơn đã rồi, campaign lớn đơn lại tăng, vận chuyển cũng bị quá tải, tham là mình chết, 1 tuần sau hoàn về mấy bao tải toàn đơn to. Nếu phát sinh đơn 1k nhiều anh em giải quyết sao nổi, những ngày này phải chạy combo 10 hoặc sản phẩm trợ giá giá trị phải cao. Đừng ham đơn vỡ trận ngay. Mọi người nhìn doanh thu/đơn của 1 shop là biết ngay, chạy gì thì chạy cái chính vẫn là TIỀN ĐÚT TÚI bao nhiêu?

Kam nắm đc hết hệ thống shop của mình, làm sao các bạn đấy k biết được doanh thu của 1 shop là bao nhiêu, nên mình ép ngược lại. Kam hỗ trợ shop đã được hưởng doanh số, shop chạy quảng cáo 50tr doanh số cả shop 1tị thì cần gì phải mua gói đúng k anh em?

Thường thì khách hàng sẽ mặc định hiểu là những ngày lớn giá luôn thấp, được flash sale từ 0Đ rồi đủ các mã khuyến mãi ,voucher và đúng là như thế. Nhưng GIÁ MÌNH THAM GIA chạy deal chỉ thấp hơn ngày thường 1k hoặc giảm tối đa 10%, chạy sâu hơn nữa phải được trợ giá, không cứ giá của mình đưa ra mà chạy nhé, đừng đồng ý theo giá các bạn Kam gửi. Đầy bạn bán rẻ hơn nhiều nhưng khách hàng làm sao mà tìm được người rẻ nhất mà mua, nên ae cứ mạnh dạn mà làm.

Đối với 1 shop bán hàng có bao nhiêu Kam hỗ trợ? Bán hàng thương mại điện tử

Với 1 shop đa ngành như mình thì 3 kam 3 ngành khác nhau hỗ trợ cũng được nhé. Ae cũng k nên quá áp lực vào việc mua gói, vì các bạn Kam nói chung là dễ tính lắm, nói khéo khéo chút là chạy đều tay luôn bao nhiêu e cũng cân hết miễn là chị có hàng,hihi. Bảo sao mình làm bao nhiêu năm không có kam hỗ trợ, vì các bạn có liên lạc được với mình đâu hoặc có liên lạc thì cũng làm việc với nhân viên, cứ hỏi giá chạy thì lại bảo hỏi sếp, vài lần như thế cũng lướt qua mình.


Chuẩn bị hàng cho các chương trình lớn như thế nào?

Đối với 1 sản phẩm mới muốn biết có hiệu quả hay không, thường thì sẽ được chạy free vài slot là đo được độ hiệu quả. Và từ đó Kam + seller sẽ có kế hoạch cụ thể cho mùa sale. Như 5-5 thì lịch chạy sp nào, số lượng bao nhiêu đã chuẩn bị cả tháng trước đấy rồi, tầm này ae chỉ cần sẵn hàng tồn kho là xong. Tự tin mà bung lụa, k sợ hàng nhập về mà k bán được.

Ngoài ra 516family.com còn cung cấp trọn gói các dịch vụ

Tổng kết

Công việc nào cũng vậy có người hỗ trợ thì chắc chắn công việc của bạn cũng dễ dàng và thuận lợi hơn. Các KAM có nhiều người rất nhiệt tình, họ tạo các nhóm ngành hàng cùng nhau và hỗ trọ đội nhóm, mình chỉ quên xác nhận đơn hàng là họ đã gọi điện nhắc nhở rồi. Vậy nên đây cũng là 1 tiêu chí để anh em nhà bán hàng đưa vào mục ”quan trọng” nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *