Chụp ảnh nội thất những điều cần chú ý? Hướng dẫn chụp ảnh nội thất

Chụp ảnh nội thất thường được sử dụng cho chụp ảnh bất động sản nói chung và các công trình nhà cửa nói riêng, loại hình chụp ảnh này cần rất nhiều các kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm và kỹ năng của người chụp ảnh. Vậy những kỹ thuật đó là gì? cần chú ý những yếu tố nào giúp cho việc chup ảnh nội thất đạt được kết quả tốt nhất.

Khảo sát địa điểm chụp ảnh

Đây là một công đoạn không thể thiếu khi tiến hành chụp ảnh nội thất, việc nắm được nơi chụp, đặc điểm từng phòng hoặc từng công trình từ đó bạn sẽ biết được mình cần chuẩn bị gì tiếp theo. Hoặc cũng có thể nắm được nơi mình cần chụp có bị che chắn hoặc có vật cản hay bất cứ thứ gì tác động đến quá trình chụp ảnh.

Chụp ảnh nội thất
Hướng dẫn chụp ảnh nội thất

Chuẩn bị thiết bị, đạo cụ phục vụ cho việc chụp ảnh.

Trong việc chụp ảnh nội thất thì thông thường việc chọn góc, chọn bố cục sau đó cố định vị trí nên việc có chân máy cứng cáp chắc chắn là điều bắt buộc. Chân máy phải có sự chắc chắn, linh động, cứng cáp và chiều cao, cũng như sự linh hoạt khi hạ xuống, việc này sẽ giúp bạn chọn được những góc hình tốt hơn hoặc tận dụng được tốt đa vị trí chụp ở những không gian hẹp.

Chụp ảnh nội thất
Hướng dẫn chụp ảnh nội thất

Bàn kê laptop, việc view hình ở LCD của máy ảnh sẽ làm khó bạn nếu như nó ở 1 góc phòng nên việc view hình ở 1 màn hình khác hoặc to hơn sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn muốn coi lại hình ảnh của mình..

Chụp ảnh nội thất
Hướng dẫn chụp ảnh nội thất

Ngoài ra việc view hình như vậy cũng giúp 1 nhóm người, 1 nhóm khách hàng có thể quan sát được và trong 1 điều kiện nào đó có thể duyệt hình trực tiếp hoặc chỉnh sửa lại những vật dụng trang trí trong phòng thay đổi góc máy cho phù hợp hơn, …

Chọn thời gian, không gian hợp lý

Khi đi khảo sát địa điểm chụp bạn đã hình dung được những phòng nào, những vị trí nào chụp vào thời điểm nào trong ngày là hợp lý vậy nên khi chụp thì mình sẽ dựa trên những điều kiện lý tưởng nhất để chụp.

ví dụ view phòng hướng đông, yêu cầu của khách hàng là lấy nắng, không gian mở cho những view phòng này thì bạn chụp vào buổi sáng, những phòng không có view hoặc bị che khuất bạn có thể sắp xếp thời gian khác như buổi trưa, hay buổi tối để chụp vì thực tế những phòng này chụp ở thời gian nào trong ngày cũng không có sự khác biệt.

Các góc máy trong chụp ảnh nội thất

Các góc máy trong ảnh nội thất rất dễ bởi những yêu cầu khắt khe của nó, ví dụ như các đường phải thẳng, hình không được cắt, hình không được méo, đổ, dạt dẫn đến những góc hình cho loại hình này đa phần là góc thẳng, việc còn lại của bạn là chọn, điều chỉnh độ cao của chân máy sao cho phù hợp, kết hợp với các chi tiết, trang trí trong phòng để chọn cho mình những góc máy đẹp nhất.

Ngoài ra: những góc chi tiết bạn có quyền chọn lựa, cắt góc, chụp máy thẳng hoặc đứng để có những tấm hình khác lạ, tạo nên những điểm nhấn cần thiết cho bộ ảnh của mình.

Màu sắc khi chụp ảnh nội thất

Trong ảnh nôi thất các bạn phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề này vì nó sẽ liên quan đến phong cách chung của khách hàng, điều này các bạn dễ dàng nhận biết khi xem hình ảnh trước đó của họ. Những bộ ảnh mang phong cách châu âu, hoặc các hình ảnh mang phong cách khác nhau sẽ có màu sắc khác nhau nó tạo nên sự riêng biệt cũng như phong cách riêng của khách hàng.

Việc chọn đúng balance màu sẽ giúp bạn hậu kỳ dễ dàng hơn, hình ảnh sẽ trong trẻo và thật hơn rất nhiều.

Chụp ảnh nội thất

Ảnh sáng là điều quan trọng.

Trong ảnh nội thất việc ánh sáng như thế nào sẽ có tác động vô cùng to lớn, vì vậy khi chụp các bạn phải đưa được những yếu tố này lên những tấm ảnh, cụ thể tùy những yêu cầu tủy từng không gian hoặc vị trí sẽ có những góc nhìn khác nhau, ánh sáng khác nhau.

Vậy khi chọn nguồn sáng cho ảnh nội thất các bạn phải quan sát thật kỹ từ đó chọn những nguồn sáng chính, và những nguồn sáng đó tác động với việc chụp của bạn như thế nào để có những điều chỉnh phù hợp.

Ví dụ chụp ảnh nội thất thông thường khách hàng sẽ yêu cầu lấy view bên ngoài kết hợp với ánh sáng đèn bên trong, đây là lúc bạn sẽ phải có những điều chỉnh, có những kế hoạch cho bản thân khi chụp bởi đơn giản với những yêu cầu này thì không thể chụp được nếu như bạn chỉ muốn bấm 1 shot hình, ….

Chụp ảnh nội thất, chụp ảnh dịch vụ.

Đây là 2 khái niệm khác nhau nhiều về hình ảnh mô tả vậy nên khi chụp ảnh nội thất thì không nên đưa những hình ảnh con người vào khung ảnh, 1 cô gái đẹp, 1 ly nước, hoặc 1 người đang đọc báo sẽ làm giảm đi rất nhiều chi tiết trong bức ảnh, cũng như góp phần làm cho tấm ảnh của bạn trở nên không cân đối, cụ thể để đưa 1 cô gái vào trong bức ảnh bạn sẽ phải có thêm những đối trọng phù hợp, những việc này vô tình tạo nên độ khó cho bạn, nên hãy cẩn trọng.

Nếu khách hàng có những mong muốn này thì hãy deal thêm những hợp đồng khác từ đó mới bạn mới có thể hoàn thành tốt nó được.

Tốc độ, khẩu độ, iso, cân bằng trắng, các kỹ thuật chụp

Trong ảnh nội thất yêu cầu bắt buộc đó là sự nội bật, nên những yếu tố bên trên là bắt buộc và sử dụng linh hoạt.

Tốc độ: nhỏ thôi, nhỏ bao nhiêu tùy thuộc vào yêu cầu, tùy thuộc vào nguồn sáng, phù thuộc vào chiều sâu căn phòng. Tại sao?

Khẩu độ: nhỏ tất nhiên rồi, phải đủ nhỏ thì tấm ảnh của bạn mới có độ net và phù hợp với từng yêu cầu của loại hình chụp ảnh này.

Iso: Thông thường thì ISO được chọn là ISO nhỏ nhất, nếu máy bạn đủ tốt để chọn ISO 25, 50 thì hãy tận dụng nhé.

Các kỹ thuật chụp bao gồm và tất cả những gì bạn biết để có sự kết hợp tùy vào từng trường hợp cụ thể.

  • Phòng ánh sáng tốt
  • Phòng ảnh sáng xấu
  • Phòng có sự sắp đặt
  • Phòng có nhiều nguồn sáng lẫn lộn
  • Phòng có ánh sáng mặt trời và ánh sáng đèn
  • Phòng có chiều sâu lớn, trong chiều sâu lớn này có nhiều loại ánh sáng phức tạp

Tất cả những yếu tố này cần 1 kỹ thuật chụp ảnh khác nhau, bạn đã nhớ trường hợp nào cần kỹ thuật chụp nào chưa?

Có nên dùng đèn flash cho chụp ảnh nội thất.

Tất nhiên là có, có rất nhiều, nếu như các bạn đi chụp với những ekip nước ngoài thì gần như ánh sáng mà họ tạo cho các khách hàng của họ đó là dùng đèn flash, ekip 20-30 người tạo nên những nguồn sáng rất thật và họ dùng đèn flash có công suất cao để làm điều này.

Sử dụng nhiều ống kính khác nhau.

Ống kính là yếu tố quyết định nhiều thứ trong chụp ảnh nội thất, và sự đa dạng từ ống kính cũng tạo ra những sự đa dạng cho hình ảnh của bạn.

Ví dụ:

Ống kính fisheye.

Ống kính này thì hạn chế sử dụng hoặc có thể sử dụng sau khi đã hoàn tất bộ ảnh bởi góc nhìn khó chịu của nó bạn nhé

Chụp ảnh nội thất
Hướng dẫn chụp ảnh nội thất

Ống kính tilt-shift:

Ống kính chuyên phục vụ cho việc chụp ảnh nội thất, 1 món đồ nghề không thể thiếu bạn tìm hiểu nó nếu chưa được trải nghiệm bạn nhé

Chụp ảnh nội thất

Ống kính góc rộng

1 loại ống kính đa năng bởi những góc nhìn rộng hơn của nó, có thể tùy ý sử dụng cho nhiều mục đich khác nhau.

Chụp ảnh nội thất
Hướng dẫn chụp ảnh nội thất

Tổng kết

Chụp ảnh nội thất là 1 loại hình chụp ảnh cần sự tỉ mỉ, cân nhắc thật kỹ và cần có kỹ năng ra quyế định cho từng tình huống cụ thể mà người nhiếp ảnh phải đảm bảo có kỹ thuật chụp ảnh, kỹ thuật hậu kỳ tốt kết hợp với những kinh nghiệm để có thể tạo nên những tấm ảnh tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *