Học nghề gì để viết content hiệu quả? Nghề Content

Học gì để theo nghề content?

Đối với nghề content, bạn biết càng nhiều, trải nghiệm của bạn càng nhiều thì bạn viết càng tốt, nó không giống như viết văn cần sự yên tĩnh, hoặc không gian để bạn sáng tác, nghề viết content được chia làm rất nhiều dạng, nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề, nên tất cả những gì bạn cần đó là học hỏi thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều, tất cả những thứ đó sẽ giúp bạn có những câu từ hay, đúng vào trọng tâm và người đọc sẽ khó mà rời xa bài nội dung của bạn được.

Trước đây khi nghề content chưa thông dụng hoặc giá trị mỗi bài còn thấp, hoặc công nghệ chưa phát triển thì những người làm nghề này thường chọn cách đi copy, hoặc viết lại các bài content có sẵn.

Sau này những thuật toán của google thay đổi, để có được sự xếp hạng tốt từ google thì những con bot bắt đầu hoạt động mạnh, đánh vào những bài viết có quyền tác giả, tiếp theo đánh vào những bài copy, tiếp đến đánh vào những bài chỉnh sửa với cùng 1 chủ đề, những trang web lớn bắt đầu chấp nhận và ban đầu là thuê viết tiếp theo là thuê hẳn người viết để chủ động được việc cập nhật nội dung và đảm bảo rằng những nhân viên của mình luôn viết bài mới và chắc chắn rằng nó chưa từng xuất hiện ở đâu đó trên google, họ làm điều đó bằng cách viết ra rất nhiều tool để check nội dung, hoặc giản họ đưa ra những đề tài, keyword mới để đảm báo được sự update mới thường xuyên cho website của họ.

Từ đó thì nghề content bắt đầu là 1 nghề chính thức được rất nhiều người chọn làm như một công việc của mình, vậy những người này họ đã học những nghề gì? họ đã làm những gì trước khi đến với nghề content này.

nghề content

Những năm trước đây tôi thường hỏi ứng viên các câu hỏi này thì phải tới 80% các bạn làm trái nghề, chỉ một số ít học trường nhân văn học ngôn ngữ học, nhưng sau khi tôi tuyển dụng vào làm việc thì nhận ra 1 điều vô cùng hay đó là những bạn nổi trội, những bạn giỏi lại rơi vào số 80% kia nghĩa là những bạn làm đúng chuyên ngành lại không lọt top.

Quay trở lại để tìm hiểu thì tôi nhận ra rằng, các bạn làm đúng ngành thường có 1 trải nghiệm ít hơn, các bạn hay về con chữ, giỏi về cách dùng từ, câu văn liền mạnh học có 1 sự hấp dẫn nhất định nhưng thường rập khuôn, máy móc. Và cách nhìn 1 vấn đề của họ cũng ít hơn.

Đối với những bạn làm trái ngành thì ngược lại việc họ trải nghiệm trong cuộc sống nhiều lại vô tình là những bài học lớn để họ có 1 cách nhìn, 1 cách làm hiệu quả hơn, nhanh hơn đa chiều hơn và phải nói rằng đa năng hơn.

Với những trải nghiệm đó, tôi có 1 vài cách nhìn về việc học nghề gì, học những gì để làm nghề content, chia sẻ đền các bạn nếu có phản hồi vui lòng comment bên dưới bạn nhé, xin nhắc lại đây là ý kiến cá nhân dựa trên 1 khoảng thời gian dài làm công tác tuyển dụng và trực tiếp đào tạo các bạn content để làm công việc cho doanh nghiệp.

Kiến thức nền, kiến thức chuyên ngành

Đối với công việc content khi mình giỏi 1 lãnh vực bạn sẽ viết được nhiều thứ hay ho từ ngành nghề đó, nếu tìm được 1 công việc là chuyên viên có thể đâu đó bạn sẽ được phân công làm những công việc liên quan tới chuyên ngành của mình. Nhưng lỡ xui xui thì sao, ….? bạn còn kiến thức nền, những công việc khác nếu bạn có kiến thức nền tốt vẫn có thể làm được.

nghề content
nghề content

Học cách viết của những idol, những KOl

Vào thời 4.0 này những người nào giỏi 1 lãnh vực nào đó rất dễ dàng nổi tiếng bạn có thể theo dõi để học cho mình cách hành văn, cách đi bài, cách họ PR cho các nhãn hàng, hoặc PR cho bản thân. Từ đó bạn cũng có thể rút ra được nhiều điều bổ ích cho bản thân.

Tiếp theo bạn tiếp tục theo dõi những KOL khác ở nhiều lĩnh vực khác nhau về các ngành nghề khác nhau từ công nghệ đời sống, ẩm thực, du lịch, …..

Tiếp theo là bấm vào trình dấu trang những blog, website yêu thích để theo dõi và học hỏi từ họ

nghề content

Chọn cho mình những nơi thường xuyên update 1 lãnh vực nào đó mà ít người quan tâm, những thứ ít hay ho này sẽ trở nên vô cùng hữu ích nếu như đúng đối tượng, ví dụ như Nasa, du hành vũ trụ, tàu chiến không gian, ….

[su_button url=”https://516family.com/chia-se-kinh-nghiem/content/” style=”3d” size=”10″ text_shadow=”1px 1px 1px #000000″]Xem thêm các bài viết khác tại đây[/su_button]

Học cách ghi nhớ các vấn đề

Đọc là 1 yếu tố giúp bạn mở mang kiến thức nhưng ghi nhớ lại là 1 vấn đề giúp bạn có thể phát huy được nó hay không? hãy ghi nhớ có chọn lọc những vấn đề bạn đọc được bằng cách mã hóa nó với 1 vấn đề, 1 câu chuyện, chắc chắn nó sẽ ở mãi trong tâm trí bạn.

Tiếp theo là bạn phải ghi chú nó vào 1 cuốn sổ, những vấn đề liên quan, mỗi lần ghi chép như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ lại vấn đề 1 cách hiệu quả nhất.

Học từ chính sếp của bạn

Chắc bạn đang thắc mắc, sếp của tôi có viết content đâu mà học? Sếp bạn không viết content đúng? nhưng Sếp bạn có kỹ năng tổng hợp, kỹ năng phân tích, họ biết bạn sai ở đâu, bao nhiêu lỗi chính tả? hoặc giả những gì bạn làm không đúng theo guidelines đều được sếp bạn phát hiện và yêu cầu chỉnh sửa lại có thể nói họ đang giỏi hơn bạn về nhiều mặt, đó là nghề của họ rồi.

Sếp của bạn ít nhiều cũng có trải nghiệm nhiều hơn bạn, vì ít nhất họ cũng là người phải đọc nội dung từ nhiều ngành nghề hơn, họ biết nhiều kiến thức ngành hơn, và họ luôn phải nghiên cứu làm sao để bài nội dung của các bạn viết ra hiệu quả hơn.

nghề content

Hãy hỏi Sếp bạn nhiều hơn để có nhiều câu trả lời hơn

nghề content

[su_button url=”https://www.facebook.com/Quoctienstudio/” style=”3d” size=”10″ text_shadow=”1px 1px 1px #000000″]Tham Gia Hội Nhà Bán Hàng Trên Sàn TMĐT Tại Đây[/su_button]

Tổng kết

Đối với nghề content để có thể làm việc lâu dài, ngoài văn hay chữ tốt các bạn cũng phải học nhiều thứ, đọc nhiều thứ, cảm nhận nhiều thứ và đặc biệt phải trải nghiệm nhiều thứ. Các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống từ đó tích lũy cho mình những kiến thức và có thể viết content 1 cách sâu sắc nhất thông qua những trải nghiệm của mình.

516family cung cấp nhiều dịch vụ về content, viết content website, và cũng có thể nói nghề content cũng là 1 nghề của tôi

0 thoughts on “Học nghề gì để viết content hiệu quả? Nghề Content

  1. Pingback: 10 Chia sẻ về content, content marketing, quá trình phát triển để kiếm tiền từ nghề viết - Dich Vụ Thương Mại Điện Tử Trọn Gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *