Hướng dẫn các dạng bài content trên sàn thương mại điện tử

Content trên sàn thương mại điện tử là gì? Xin chào các bạn, trong bài này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 4 kiểu nội dung thường thấy trên các sàn thương mại điện tử, ở đây tôi nói nhiều về nội dung trên 4 sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam, tất nhiên các kiểu nội dung này các bạn cũng có thể tùy biến để có 1 cách cảm nhận cũng như cách viết cho từng loại sản phẩm cụ thể.

content trên sàn thương mại điện tử
content trên sàn thương mại điện tử

Có thể thiếu sót hoặc dư thừa đối với một vài đối tượng, 1 vài sản phẩm ví dụ như viết về dịch vụ khác hoàn toàn so với viết content về sản phẩm, viết về ngành hàng sách, sẽ khác hoàn toàn với ngành hàng thể thao chẳng hạn, nhưng đâu có các bạn có thể áp dụng bộ khung này cho những bài content của mình tùy trường hợp, tùy bối cảnh, ngữ cảnh bạn nhé.

Công nghệ càng ngày càng phát triển kéo theo đó thì những gì chúng ta đưa lên môi trường internet cũng sẽ được kiểm nghiệm và để lại dấu ấn nhất định của nó, ai đó đã từng viết blog, sử dụng những công cụ theo dõi xếp hạng từ khóa, xếp hạng website sẽ hiểu vấn đề này.

Đối với doanh nghiệp, các công ty đã có thâm niên bán hàng, kinh doanh trực tuyến thì sự cảm nhận này càng rõ ràng hơn, họ luôn tìm cách để kéo lượng người dùng về website của họ nhiều hơn thông qua những giá trị mang lại cho người dùng. Việc làm nội dung cho thương mại mà nói nó mang tính sống còn của doanh nghiệp nên vì vậy mới có cụm từ ”Content is king”.

content trên sàn thương mại điện tử
content trên sàn thương mại điện tử

Vậy làm để viết content đúng từ đầu, viết content sao cho hấp dẫn, tuân theo những quy tắc nào, ngoài ra bạn phải nắm được những thuận toán thay đổi của google để đưa bài nội dung của mình được xếp thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm đó là thành công cũng là thứ mà các doanh nghiệp luôn hướng tới.

Ví dụ cho phần này thêm sinh động thì các bạn có thể tìm kiếm ở các trang tuyển dụng, công việc của 1 bạn content đơn thuần có mức lương dao động từ 8-12tr. Nhưng để trả cho 1 người content leader hoặc content manager thì mức lương cao hơn gấp từ 2-3 lần.

Trên các sàn thương mại điện tử hiện tại được chia làm 3 nhóm chính.

 • Tiki, Sendo là 1 nhóm, về cơ bản 2 sàn này có chung 1 kiểu viết, có thể tùy biến nội dung 1 cách dễ dàng, và nhanh chóng
 • Shopee đồng chí này có bài nội dung tương đối sơ sàng, đi theo nền tảng mở nên các cũng dễ dàng hơn cả? tùy biến dễ, viết gì cũng được. Tuy nhiên đồng chí này không cho add hình vào nội dung bài viết nên muốn trình bày và decor cho các sản phẩm cực khó khăn
 • Lazada: Đối với lazada thì có 1 cách viết content riêng biệt, hệ thống nền tảng của họ cũng khác, khó khăn hơn, về việc chèn size, màu, option các kiểu, nội dung bài viết có 2 định dạng cơ bản là nội dung theo kiểu truyền thống và nội dung theo logikeet, để có điểm tối đa thì chắc chắn bạn phải làm theo kiểu thứ 2 rồi.

Rồi, oki không dài dòng nữa 5 loại content đó là gì? viết như thế nào? các nguyên tác cơ bản để hoàn thiện chuẩn cho việc bán hàng, chuẩn SEO, chuẩn cho website của bạn, và đặc biệt là nó giá trị lưu giữ thông tin cho doanh nghiệp của bạn là gi? hãy cùng tôi tham khảo và đi từng loại content 1 bạn nhé.

4 kiểu nội dung viết sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, tiki, lazada, shopee, sendo

Viết content trên sàn thương mại điện tử theo kiểu viết blog – Content trên sàn thương mại điện tử

Đối với dạng content này, ngoài viết kiến thức về sản phẩm, dịch vụ, bạn phải biết trình bày nội dung sao cho đẹp mắt, viết cuốn chiếu, từng phần:

 • Đầu tiên viết giới thiệu về sản phẩm bao gồm các thông tin chính về sản phẩm, các đặc điểm nội bật và đặc trưng của sản phẩm
 • Giới thiệu các tính năng, chi tiết, đặc điểm, và đi sâu vào mô tả từng chi tiết đó để người đọc, khách hàng có 1 cái cảm nhận chân thật nhất, rõ ràng nhất, và hiểu được những gì mình đang viết cho sản phẩm đó
 • Tiếp theo bạn phải làm nội bật được các thông tin để khách hàng có sự cân nhắc và quyết định mua sản phẩm đó
 • Nên có sự so sánh giữa 1 hoặc nhiều sản phẩm cùng phân khúc nhưng khác thương hiệu để khách hàng biết được rằng nên chọn sản phẩm nào? Lưu ý cho phần này là chỉ nên tìm những thằng giá cao hơn, sản xuất lâu hơn hoặc phải biết lợi thế cạnh tranh của sản phẩm mình ở đâu và nhấn mạnh vào đó. Nếu sản phẩm không có tính cạnh tranh với các sản phẩm của đối thủ thì nên bỏ qua không nên đi sâu vào vấn đề này.
 • Thông tin về nhà sản xuất, nhà phân phối: đây là một trong những thứ các bạn viết nội dung sản phẩm thưởng bỏ qua vì cho rằng nó có liên quan đến sản phẩm đâu, nhưng thực ra là cần đó, rất cần thiết luôn.
 • Hình ảnh về kho hàng, cách đóng gói cách bảo quản sản phẩm
 • Hướng dẫn sử dụng và tất tần tật, tuốt tồn tuột những thứ liên quan tới sản phẩm cái này mang lại giá trị cực kỳ to lớn cho khách hàng
 • Lời kêu gọi mua hàng, đã viết tới đây rồi, đã đọc đã xem tới đây khách hàng cũng đã xem 2/3 nội dung của bài viết, vậy hãy đưa ra một lời gợi ý mua hàng hoặc 1 lời kêu gọi khách hàng của mình mua hàng bạn nhé. Nếu mình viết hay giá trị mang lại cho khách hàng nhiều, cộng thêm 1 lời kêu gọi tha thiết nữa thì chắc chắn khách hàng sẽ mua, mua chưa hẳn vì tin sản phẩm nhưng họ sẽ mua vì họ tin bạn, tin những gì bạn trình bày.
 • Cuối cùng cho bài content thương mại điện tử đó là 1 lời cảm ơn khách hàng của mình. Ở bên trên khách hàng đã mua hàng vì tin tưởng bạn vậy sao không cảm ơn khách hàng của mình nhỉ? Đây chính là 1 lời mời để khách hàng tiếp tục mua hàng của bạn hoặc mua tiếp những đơn hàng tiếp theo.

Dạng content theo kiểu blog cần chú ý tới những vấn đề gi? cách viết ra sao cho hiệu quả?

 • Đầu tiên đó là tiêu đề bài viết phải chứa từ khóa, hoặc viết làm sao đó có thể hướng khách hàng click vào sản phẩm của mình là okie nhé. Tôi đã viết 1 bài về cách đặt tên, bạn có thể tìm đọc lại trong blog của tôi 516family.com.
 • Mô tả ngắn nghĩa là những dòng mô tả ban đầu phải thật hấp dẫn đưa thông tin hoặc giá trị của sản phẩm cảng nhiều càng tốt.
 • Keyword nằm trong tiêu đề, nằm trong mô tả ngắn, và có sự lặp lại nhiều lần trong bài viết của bạn, nhiều bao nhiêu tùy thuộc vào bài nội dung của bạn dài hay ngắn bạn nhé.
 • Ít nhất bài nội dung phải có nội dung nghĩa là text phải nhiều, càng nhiều càng tốt tối thiểu nằm ở 600 kí tự? vì sao lại cần tối thiểu là 600 hãy nghĩ đơn giản thôi, bạn muốn trang trí bài viết của mình thì cần nhiều ký tự nhìn nó mới đẹp. Giỡn bạn đó 600 kí tự để bạn đưa từ khóa vào tối thiểu có thể, 600 kí tự đủ để bạn trình bày ý tưởng và đưa đủ thông tin đến khách hàng của mình, và còn nhiều lý do khác nữa.
 • Hình ảnh mô tả phải đồng nhất với nội dung đang viết, ví dụ đang mô tả nguồn máy tính thì hình ảnh chèn vào bài nội dung cũng là chỗ dây nguồn hoặc đơn giản hơn là những gì liên quan tới nguồn máy tính. Tính hợp lý của hình ảnh với nội dung là yếu tố khách hàng hiểu những gì bạn viết dễ dàng hơn.
 • Có link đưa đến những sản phẩm liên quan, hoặc có link đưa đến những nơi chứng nhận sản phẩm, ….
 • Có link bên ngoài đưa vào nhằm mục đích đa dạng hóa cho bài viết của mình đặc biệt đây cũng là một trong những yếu tố giúp bài nội dung của bạn chuẩn hơn, đạt điểm số cao hơn khi bài nội dung được nạp vào cơ sở dữ liệu của google.
 • Hình ảnh phải chuẩn, chuẩn như thế nào mời bạn đọc lại 1 bài viết tôi đã chia sẻ nhé.
 • HÌnh ảnh phải để alt text

Trên đây là những vấn đề cần chú ý khi viết content theo dang blog, bạn cùng đọc và có góp ý vui lòng comment bên dưới bạn nhé.

Làm content theo dạng video – Content trên sàn thương mại điện tử

Kiểu này không phù hợp cho các sàn thương mại điện tử lắm vì nó thua thiệt rất nhiều thứ? nhưng thứ mà nó truyền tải thì cao hơn rất nhiều so với kiểu viết nội dung bên trên.

 • Đưa thông điệp tới khách hàng nhanh hơn
 • Trực quan hơn
 • Sống động hơn
 • Xem nhanh hơn
 • Trải nghiệm dễ dàng hơn
 • Đặc biệt là khách hàng thích kiểu truyền tải nội dung này hơn

Khó khăn:

Đối với dạng content video việc sản xuất nội dung lâu hơn, cần nhiều thiết bị máy móc, công sức và chi phí cũng phát sinh rất nhiều so với các dạng content khác.

Làm content theo dạng video Infographics – Content trên sàn thương mại điện tử

content trên sàn thương mại điện tử
content trên sàn thương mại điện tử
Content trên sàn thương mại điện tử

Content theo dạng này cũng là 1 xu hướng, phát triển và áp dụng mạnh ở các sàn thương mại điện tử Trung quốc, nếu là người mua hàng nhiều trên các trang như taobao, 1688, t-mall thi các bạn sẽ nhận thấy rất nhiều shop làm content dạng như thế này, vo cùng phổ biến luôn.

Content theo dạng tổng hợp

Đối với content kiểu này chỉ nên áp dụng cho các sàn lazada, ngoài ra không nên áp dụng cho các sàn còn lại và đặc biệt là không áp dụng cho trang web của bạn, vì đơn giản là nó không mang lại nhiều giá trị về lưu giữ cũng như không có nhiều hiệu quả khi được nạp vào cơ sở dữ liệu hoặc các bộ máy tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *