Hướng dẫn viết bài content nhiều người đọc hơn, hấp dẫn hơn

Hướng dẫn viết bài content như thế nào để gây ấn tượng và được click đọc nhiều hơn. Tiêu đề, mô tả và hình ảnh chính là bộ ba quyền lực quyết định gần như toàn bộ việc người đọc có click vào và đọc bài viết của bạn hay không? Tiêu đề là thứ cô đọng nhất nội dung của bài viết.

Một tiêu đề tốt sẽ có tác dụng giữ chân người đọc và mời gọi họ click vào bài viết để đọc toàn bộ bài viết hoặc tìm kiếm một số nội dung mà họ quan tâm. Trong bài viết này mình xin được chia sẻ với các bạn về những kinh nghiệm của mình về việc đặt tiêu đề.

Đây là những điều mình đã tìm tòi được, học được từ sách vở, từ các khoá học, từ các anh chị đi trước và từ chính quá trình thực chiến của mình. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn được tổng hợp và chia sẻ đến các bạn qua bài Hướng dẫn viết bài content

Những con số đã trở thành quy tắc

Các bạn thường xuyên nhận thấy những câu tiêu đề như 10 cách làm đẹp cho buổi sáng hay 9 bước tiếp cận nội dung lâu hơn, hoặc 33 nguyên tắc làm website cơ bản, Những con số mang lại những điều tò mò đáng kể, đây cũng là một trong những cách gây cảm xúc cho người đọc hơn. Vì họ luôn muốn biết hết những quy tắc đó là gì? hãy áp dụng chúng 1 cách tế nhị bạn nhé.

Sử dụng lời trích dẫn

Trong phần tiêu đề có thể sử dụng một câu trích dẫn ngắn của một người nổi tiếng hoặc trong một tác phẩm nổi tiếng. Điều này có thể ngay lập tức gây cảm tình với người đọc từ đó giúp gia tăng khả năng người đọc sẽ click chuột vào đọc bài viết.

Hướng dẫn viết bài content ấn tượng
Hướng dẫn viết bài content ấn tượng

Tuy nhiên chỉ riêng yếu tố này thì chưa đủ bởi lẽ câu trích dẫn cần có ảnh hưởng đặc biệt nào đó với người đọc. Có như vậy thì khả năng người đọc nhấp vào bài viết mới cao. Nếu không thì đây chỉ xem như 1 yếu tố bổ sung thêm để gia tăng độ hấp dẫn cho bài viết. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng yếu tố trích dẫn bởi độ dài câu tiêu để là không dài. Khi sử dụng câu trích dẫn sẽ rất khó cho bạn trong việc sử dụng các yếu tố kết hợp khác.

Khơi dậy trí tò mò

Một tiêu đề gợi lên sự tò mò sẽ rất hữu ích trong việc gia tăng số lượng người đọc cho bài viết của bạn. Bản chất của hầu hết chúng ta đều là những đứa trẻ hiếu kỳ, chúng ta luôn có ước muốn được khám phá những điều mới lạ. Một tiêu đề kích thích sự tò mò có vai trò hứa hẹn với bộ não của người đọc rằng “bài viết này sẽ ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và mới lạ”.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý cách dùng từ ngữ khi sử dụng phương pháp này. Bởi việc sử dụng những từ ngữ không phù hợp có thể khiến người đọc nghĩ rằng bài biết này là một cách gián tiếp để bạn thể hiện sự coi thường với những người như họ. Và đó sẽ là một cách hiệu quả để gia tăng số người tẩy chay bài viết của bạn.

Sử dụng các từ ngữ gây sốc

Đây là một dạng tiêu đề làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của những nội dung trong bài viết. Cách này đã từng được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trước đây, và nó đã thu hút được một lượng lớn người đọc. Tuy nhiên, do được sử dụng quá tràn lan và nội dung thường không nghiêm trọng như tiêu đề nên người đọc cảm thấy rằng học đã bị lừa.

Vì vậy mà giờ đây việc sử dụng yếu tố gây sốc trở nên kém hiệu quả hơn.Căn cứ vào tình hình thực tế, bạn vẫn có thể cân nhắc đến việc sử dụng yếu tố gây sốc cho tiêu đề. Tuy nhiên ở phần nội dung bạn diễn đạt thật hấp dẫn và cung cấp cho người đọc nhiều giá trị hữu ích để tránh việc học cảm thấy bị lừa và tẩy chay bài viết của bạn.

Hướng dẫn viết bài content ấn tượng
Hướng dẫn viết bài content ấn tượng

Những từ ngữ đánh vào nỗi đau

Ai cũng có một file excel liệt kê đầy đủ những nỗi sợ trong tiềm thức của họ, và theo lẽ thường tình họ sẽ tìm cách để các nỗi sợ đó không xảy ra. Đây là một yếu tố có thể được khai thác hiệu quả trong việc đặt tiêu đề cho bài viết. Nếu đối tượng người đọc mà bạn hướng tới là người sợ gián, bạn nghĩ học sẽ làm gì khi thấy bài viết với tiêu đề “xóa sổ loài gián khỏi cuộc sống của bạn chỉ với một mẹo nhỏ”?

Mình không khẳng định tất cả họ sẽ click vào xem nhưng chắc chắn số lượng người đọc sẽ không phải một con số nhỏ.Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc về việc sử dụng yếu tố này. Trong một vài trường hợp, việc sử dụng yếu tố đánh vào nỗi đau cùng với một số từ ngữ không phù hợp có thể gây phản tác dụng.

Chẳng hạn như bài viết của bạn là về một sản phẩm mỹ phẩm mới ra mắt và bạn đặt tiêu đề cho nó là “nếu bỏ qua sản phẩm này bạn sẽ giữ mãi nét thô kệch trên da của mình”. Điều này sẽ khiến nhiều người đọc cảm thấy không hài lòng do làn da của họ đã bị xúc phạm.

Sử dụng từ ngữ gây sốc, ấn tượng, giật gân

Việc sử dụng những tin hot, tin giật gân sẽ giúp bài viết của bạn được quan tâm nhiều hơn. Đây là yếu tố thường được các kênh thông tin, tin tức, các báo sử dụng để thu hút người đọc. Tuy nhiên mình không khuyến khích các bạn sử dụng yếu tố này, bởi nó có thể mang tới nhiều hệ luỵ.

Những tin tức hot thường là nói về những sự kiện vừa mới xuất hiện đã bùng nổ rất nhanh và lan truyền với tốc độ chóng mặt. Bởi lẽ đó mà nhiều khi những thông tin về nó chưa hẳn đã đúng sự thật. Đồng thời điều này có thể liên quan tới an ninh, chính trị, danh dự của một cá nhân hay tổ chức,… nếu viết sai sự thật thì có thể sẽ phải chịu những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đặt những câu hỏi

Đặt câu hỏi là một cách rất hay để viết phần tiêu đề. Việc đặt câu hỏi có thể dẫn người đọc theo hai hướng. Một là người đọc sẽ tự trả lời câu hỏi đó và rồi họ sẽ click vào bài viết để tìm câu trả lời xem liệu có giống câu trả lời của họ. Hai là họ có thể cũng đang thắc mắc về câu hỏi đó nên họ sẽ click vào bài viết để tìm thấy câu trả lời.

Có 2 cách để đặt câu hỏi. Một là đặt câu hỏi mở. Những câu hỏi dạng này sẽ có thể thu hút thêm một lượng người đọc ( những người mà muốn kiểm tra xem độ uyên bác của họ đến đâu bằng cách tự trả lời câu hỏi một cách thật đầy đủ và chặt chẽ) vào xem. Hai là câu hỏi trắc nghiệm. Những người trả lời đúng – sai, có – không cho câu hỏi này sẽ có xu hướng vào xem bài viết để xem mức độ may mắn của mình đến đâu.

Đi vào lợi ích khách hàng

Lợi ích là thứ mà mọi người luôn hướng tới và luôn muốn có. Bài viết của bạn sẽ mang lại giá trị gì cho người đọc khi học click vào xem? Việc bạn thể hiện điều này ở tiêu đề càng rõ thì khả năng người đọc click vào xem bài viết của bạn sẽ càng cao.

Một người bị đau lưng và lên mạng search cách chữa thì lợi ích mà họ muốn nhận được chính là khiến cho cái lưng của mình hết đau. Và khi đó giữ một list kết quả trả về, kết quả nào thể hiện được rõ nhất rằng sẽ chữa khỏi lưng cho người đó sẽ được người đó click vào tìm hiểu.Lợi ích là một thứ cuốn hút và con người thường sẽ không bỏ qua nó. Nếu tiêu đề bài viết của bạn nói rằng bài viết đó có ích với họ thì khả năng cao là họ sẽ vào và đọc bài viết của bạn ngay.

Những cam kết, đảm bảo về chất lượng

Khi tìm kiếm một sản phẩm để khắc phục những vấn đề đang gặp phải, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp vì kết quả trả về là rất nhiều sản phẩm của nhiều thương hiệu khác nhau. Vậy sản phẩm nào sẽ là tốt nhất? Nếu là tôi, tôi sẽ chọn sản phẩm có cam kết, bảo đảm, vì nó có vẻ uy tín, vì nó mang lại cho người đọc cảm giác rằng sản phẩm này thực sự tốt nên hãng mới dám cam kết.

Hoặc là khi bắt gặp một sản phẩm rất thú vị và bạn rất thích nó. Bạn có thể sẽ đặt ra câu hỏi là nó có thật sự tốt như thế không. Lời cam kết sẽ giúp giải quyết vấn đề và giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm.Đó là công dụng của việc đưa ra cam kết, bảo đảm, bạn hãy sử dụng nó một cách linh hoạt nhé. Tất nhiên là cũng đã có những trường hợp dù đã đưa ra cam kết những vẫn là lừa đảo, điều này sẽ tác động xấu đến suy nghĩ của người đọc về việc cam kết. Vì vậy khi sử dụng yếu tố cam kết thì bạn cũng nên chú ý đến tính minh bạch và sự uy tín.

Nếu đã có thương hiệu tốt, hãy sử dụng chúng

Đối với các thương hiệu nhỏ và mới mở thì yếu tố này sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên, nếu bạn đang hợp tác với một thương hiệu lớn, lâu năm, một thương hiệu khá nổi và đã có chỗ đứng trong thị trường thì hãy tận dụng lợi thế thương hiệu.

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần thương hiệu là đã đủ để thu hút người đọc vào xem. Iphone là một thương hiệu rất lớn, nếu bạn đăng một bài viết với tiêu đề “Iphone 13 đã chính thức ra mắt” thì chắc chắn rằng người đọc sẽ ồ ạt vào xem. Nếu bài viết của bạn có cửa thì người ta chắc chắn sẽ phải xếp hàng dài, thậm chí là chen lấn, xô đẩy nhau do cửa đã bị tắc nghẽn.Tuy nhiên bài viết đó phải là đúng sự thật nhé. Nếu bài viết đó được sử dụng để kéo view thì sẽ không mang lại lợi ích gì mấy thậm chí có thể còn phải lãnh hậu quả đó nhé.

Các yếu tố hài hước? vui vẻ sẽ gây cảm xúc nhiều hơn

Sự hài hước thường gây được thiện cảm với mọi người. Nếu bạn có thể sử dụng yếu tố này một cách linh hoạt, bạn sẽ thu hút được khá nhiều người đọc quan tâm đó, có thể bạn sẽ còn có được một tệp đọc giả thân quen nữa.Yếu tố hài hước thường sẽ được sử dụng cho tiêu đề của các bài biết mang tính giải trí.

Đừng cố ép thêm yếu tố hài hước với những bài viết không phù hợp nhé vì kết quả của nó sẽ chẳng tới đâu cả, và bài viết sẽ trở lên vô cùng “nhạt”.Nếu bạn là một người có khiếu hài hước thì việc sử dụng yếu tố này vào các bài viết sẽ dễ thôi, bởi nó đã ngấm vào tiềm thức của bạn và trở thành một kỹ năng đặc biệt mà bạn có thể sử dụng nhuần nhuyễn.

516family.com cung cấp các dịch vụ sau, nếu có nhu cầu hãy liên lạc với tôi bạn nhé.

Viết content theo trend

Việc sử dụng hot trend cũng khá giống với việc sử dụng các tin tức hot và gây sốc. Tuy nhiên các hot trend thường là những hành động, những câu nói thú vị mà mọi người, đặc biệt là giới trẻ thực hiện. Điều này thường không ảnh hưởng tới an ninh, chính trị, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tập thể nên bạn có thể sử dụng nó khá an toàn.

Ví dụ như ở thời điểm của trend “trứng rán cần mỡ bắp cần bơ, yêu không cần cớ cần cậu cơ” và bạn cần viết một bài viết về tương ớt Chinsu chẳng hạn. Vậy bạn sẽ đặt tiêu đề như thế nào cho bài viết? Chẳng hạn nhé “trứng rán cần mờ bắp cần bơ, cánh gà cay rán cần Chinsu cơ”.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của 516family.com về hướng dẫn viết bài content sao cho ấn tượng, bạn có chia sẻ gì? hoặc bổ sung thêm những ý nào? vui lòng comment bên dưới để mình tổng hợp và bổ sung vào bài viết cho đầy đủ và sinh động hơn bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *