Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn là gì?

Việc lập kế hoạch nội dung ngắn hạn có vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Những kế hoạch sản xuất nội dung trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm được gọi là lập kế hoạch ngắn hạn. Trong thời gian này các bạn viết content cần làm gì để đảm bảo và đáp ứng được những nhu cầu cần thiết nhất, hãy cùng 516family.com tìm hiểu nhé.

Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn hướng tới kỳ vọng ngắn hạn.

Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn
Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn

Đối với 1 ngành nghề cụ thể nào đó ví dụ như thị trường ecommerce, việc phát triển nội dung ngắn hạn liên quan tới việc update, bổ sung thêm mới các sản phẩm của doanh nghiệp làm sao đó để những sản phẩm này lên mạng internet nhanh chóng nhất, đầy đủ nhất, nhằm với mục đích chung duy nhất đó là đưa sản phẩm tới tay người tiêu dung thông qua website hoặc các kênh social.

Việc lập kế hoạch ngắn hạn này còn liên quan tới tài chính, dòng tiền, vì với 1 doanh nghiệp thì những gì mà họ cần và mong muốn đó là thấy được sản phẩm của họ nhanh chóng lên mạng với các thông tin đầy đủ, phong phú nhất để đáp ứng cho những mục tiêu dài hạn sắp tới và qua đó cũng cải thiện được doanh số, lợi nhuận của công ty.

Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn
Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn

Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn phải liên quan tới nội dung dài hạn vì sao?

Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn
Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn

Việc lên kế hoạch nội dung ngắn hạn phải nằm trong 1 bức tranh tổng thể mà bạn đã định hình từ trước, đối với những nội dung đã sản xuất từ việc lập kế hoạch nội dung ngắn hạn phải sử dụng được cho các mục tiêu dài hạn sắp tới và không cần phải bổ sung chỉnh sửa.

Ý này rất quan trọng vì nếu sản phẩm dịch vụ của công ty bạn chỉ vài chục hoặc vài trăm sản phẩm thì nó đơn giản lắm. Nhưng nếu con số lên tới hàng triệu sản phẩm thì bạn phải làm sao? Đó là lý do để khi bạn lập kế hoạch viết nội dung ngắn hạn, phải nằm trong hoặc liên quan tới kế hoạch lập nội dung dài hạn.

Lưu ý:

Đối với việc lập kế hoạch ngắn hạn, các bạn phải lưu ý các vấn đề sau để có cái nhìn tổng thể hơn, chi tiết hơn và đặc biệt là phải đầy đủ nhất có thể.

Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn
Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn

Ví dụ: Công ty bạn mới ra mắt sản phẩm tôi ví dụ cụ thể là 1 chiếc máy nóng lạnh vậy khi viết nội dung bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Viết đầy đủ mô tả về sản phẩm (điều này chắc ai cũng biết)
 • Các hình ảnh tham khảo càng chi tiết càng tốt
 • Các clip review đầy đủ
 • Cái quan trọng nằm ở đây
  • Khả năng đồng nhất giữa sản phẩm và thương hiệu, duy trì được sự nhất quán với các sản phẩm đã viết.
  • Những tác động, sự cố, rủi ro trong quá trình sử dụng sản phẩm. Đây là điều tối quan trọng bởi nó sẽ tác động trực tiếp tới uy tín, hoạt động kinh doanh của công ty bạn. (trong thời gian tôi làm việc ở các sàn TMĐT lớn ở Việt Nam thì có những trường hợp phát sinh sẩy ra sự cố, rò điện, chết người do sử dụng máy nóng lạnh không đúng cách hoặc lắp đặt sai, hoặc bất kỳ 1 lý do nào gây tử vong cho người sử dụng thì hậu quả như thế nào chắc bạn cũng có thể tự đoán được)

Vậy nên việc viết nội dung cho sản phẩm cực kỳ quan trọng và nếu những người nào chuyên 1 mảng nào đó họ sẽ có cái nhìn sâu hơn, tất cả những gì đưa vào nội dung của bài viết sản phẩm đều có tác động trực tiếp, gián tiếp đến uy tín của doanh nghiệp bạn.

Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn

Kiểm tra đánh giá nội dung định kỳ – Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn

Sau tất cả thì các chỉ số vẫn là quan trọng nhất, nó quyết định đến chiến lược đi nội dung ngắn hạn có đúng hay không? Vậy những chỉ số đó là gì? Cách kiểm tra ra sao? Cần cải thiện những vấn đề gì? Và chiến lược nội dung ngắn hạn của bạn có phù hợp hay không?

Hãy quan tâm nhiều hơn đến các chỉ số sau đây – Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn

 • Overall Traffic
 • Time on page
 • Click-through rate of internal links
 • Scroll depth
 • Bounce rate
 • Comments
 • Social shares
 • Organic rankings
 • Conversions
 • Page values
 • Subscribers
 • Content attribution
 • …,

Tất cả các chỉ số này cần có sự quan sát, lập báo cáo thường xuyên nó chính là kết quả trong việc lập kế hoạch ngắn hạn cho nội dung của bạn từ đó lên sửa đổi, bổ sung, thêm mới để làm sao đó cho các thông tin content đúng nhu cầu và đạt được hiệu quả cao hơn.

Tổng kết:

Việc lập kế hoạch nội dung ngắn hạn cực kỳ quan trọng bởi sự nôn nóng của lãnh đạo thường sẽ gây áp lực ít nhiều đến người viết bài nhưng đâu đó các bạn phải tự lập cho mình những kế hoạch phù hợp đảm bảo nội dung hấp dẫn phù hợp với từng giai đoạn, phù hợp với chiến dịch của công ty nhưng đồng thời cũng đảm bảo được sự duy trì ổn định và có tính kế thừa giúp việc lập kế hoạch trung hạn và dài hạn đạt kết quả tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết ”lập kế hoạch nội dung ngắn hạn”, nếu có copy xin vui lòng để lại nguồn bài viết từ 516family.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *