Lễ cưới miền nam được diễn ra như thế nào? có gì khác biệt so với các miền khác

Lễ cưới miền Nam Khác với miền Bắc, tiệc cưới của miền Nam không quá câu nệ với phần lễ nghi nhưng cũng sẽ có một số nghi thức bắt buộc. Do vậy, thường thì các lễ cưới tại miền Nam khá đơn giản cả về lễ nghi lẫn sính lễ. Vẫn sẽ có đầy đủ lễ nghi như dạm ngõ, đính hôn, lễ cưới. Song, những gia đình cách xa nhau quá có thể bỏ qua phần dạm hỏi mà làm chung cùng với lễ đính hôn vẫn được.

Thứ tự các bướctổ chức đám cướimiền Nam như sau:

  • Đám cưới miền Nam được tổ chức tại tư gia trong không gian nghiêm trang, sạch sẽ. Những lễ nghi được thực hiện tại bàn giữ nhà dưới bàn thờ tổ tiên. Khi nhà trai đến sẽ có người đại diện đi trước, chú rể bưng khay trầu có đèn, chú rể phụ bưng khay rượu trà đi cùng với ba mẹ và đội bưng mâm quả theo số lượng chẵn.
  • Lễ vật mang đến có thể là trái cây, bánh kẹo, trầu cau, nến,…
  • Người đại diện xin phép nhà gái trình lễ vật lên bàn thờ tổ tiên. Khi được nhà gái đồng ý thì đoàn rước dâu của nhà trai lần lượt đi vào để thực hiện các nghi lễ.
  • Họ nhà trai mời rượu trà nhà gái, bàn bạc về phần lễ vật cũng như tiến hành nghi thức tặng nữ trang cho nhà gái.
  • Nghi lễ lên đèn được thực hiện một cách trang trọng nhất như một lời tuyên bố chính thức. Một sự gắn kết bền chặt giữa hai nhà.
  • Sau khi hoàn thành các lễ nghi thì nhà trai sẽ rước dâu về nhà để thực hiện nghi lễ.
  • Cuối cùng là tiệc mời bạn bè, họ hàng, làng xóm đến chung vui. Đối với gia đình ở quê thì đãi tại nhà, còn ở thành phố, thị xã thì đãi ở nhà hàng.
Lễ cưới miền nam
Lễ cưới miền nam
Lễ cưới miền nam
Lễ cưới miền nam
Lễ cưới miền nam
Lễ cưới miền nam

Trên đây là toàn bộ nghi thứctổ chức đám cướicủa miền Bắc và miền Nam. Hi vọng bạn có thể nắm rõ chi tiết những phong tục tập quán trong đám cưới của các vùng miền, từ đó giúp tổ chức buổi lễ được tốt hơn, hài lòng cả hai bên gia đình.

516family từng chụp rất nhiều các lễ, cưới của nhiều vùng miền nhưng chung quy lại thì vẫn thấy rằng ở miền nam bớt rườm rà và mau lẹ nhất?


Ngoài ra 516family.com còn cung cấp trọn gói các dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *