Lương content có thấp như giá trị thực của nó, chia sẻ kinh nghiệm nghề viết content

Nghề viết content hay nghề content thường bị đánh giá thấp hơn trong 1 guồng máy làm production của 1 công ty hay trong mắt nhà tuyển dụng, trong nhiều năm đi làm ở các môi trường thươn mại điện tử quản lý các nhóm content khác nhau, mỗi nhóm content sẽ bao gồm, photographer, design, retouch, content nhưng tôi nhận thấy 1 điều rất lạ đó là lương của các bạn làm content đang thấp hơn các bạn còn lại 1 khoảng khá xa.

Việc này khó trách các bạn trưởng nhóm hoặc các bạn tuyển dụng bị mức lương sàn cho công việc này đã và đang bị áp đặt ở mức thấp.

chia sẻ kinh nghiệm nghề viết content
chia sẻ kinh nghiệm nghề viết content

Tất nhiên về bản chất không thể so sánh giữa các nhóm công việc khác nhau về mức lương sàn, cái tôi muốn trình bày ở đây là trong cùng 1 nhóm công việc ở 1 bộ phận thì sự chênh lệch đáng lẽ ra phải xét ở năng lực, cách làm việc chứ không nên áp mức lương sàn cho 1 nhóm công việc cụ thể. Vậy lý do nằm ở đâu mà content mặc định lại bị áp 1 mức lương sàn thấp hơn so với các nhóm khác.

Bạn hãy đọc những lý do bên dưới để có thể hiểu sâu hơn nhé

Giá trị thật sự của nghề viết content ở đâu

Hãy xem những nền tảng hàng đầu thế giới hiện nay đều là những nền tảng nội dung. Từ youtube, Tik Tok, Facebook, Twitter… cũng là nội dung. Trong lịch sử, các bài báo hay, những bài PR trị giá nghìn đô cũng là nội dung. Như vậy, rõ ràng content luôn chiếm giữ một vị trí quan trọng.

chia sẻ kinh nghiệm nghề viết content
chia sẻ kinh nghiệm nghề viết content

Ở những tạp chí, tin tức, các website làm về SEO, kể cả các sàn thương mại điện tử bán hàng cũng cần đến content và nó là chìa khóa để họ có thể tăng tốc xếp hạng trên google.

”Content is King” đây là câu cửa miệng của dân làm website, dân Seo, và thực tế đúng là như vậy? mọi chỉ số để làm cho công việc online công tốt hơn đều đến từ content. Các nguyên tắc về thuật toán google cũng dựa phần nhiều đến content. Vậy content phải là nhóm ngành nghề được trả lương cao hơn, họ xứng đáng được điều đó, ít nhất cũng phải ngang bằng các nhóm còn lại chứ?

Thước đo của nghề viết content và những vấn đề của khách hàng

Bên cạnh những công cụ đo lường hiệu quả mà ai cũng đã biết như traffic, tỉ lệ chuyển đổi, Scroll Depth, Rankings… thì mọi người có phải công nhận rằng khác hàng vốn không quan tâm đến những vấn đề này hay không? Giả sử nói về SEO, bạn chỉ cần show ra traffic, lượt hiển thị trên Google là đã có thể giải thích cho nhà đầu tư hiểu về tầm quan trọng của SEO.

chia sẻ kinh nghiệm nghề viết content
chia sẻ kinh nghiệm nghề viết content

Nếu nói về thiết kế, quay phim, chụp ảnh…, bạn chỉ cần đưa ra sản phẩm và chắc chắn đối tác cũng sẽ hiểu được sự khác biệt giữa người chuyên và dân không chuyên.Tuy nhiên, khi nhắc đến nội dung, bạn sẽ show điều gì ra cho đối tác? Những yếu tố như Google ưu tiên nội dung gốc, độ uy tín của thương hiệu… đều là những thước đo rất mơ hồ đối với họ.

Độ uy tín của bạn sẽ là gì? Nếu bạn không kéo được hàng trăm nghìn traffic về cho trang web? Google ưu tiên nội dung gốc, nhưng chúng có giúp bạn đảm bảo tần suất trên trang nhất Google hay không, trong khi đó luôn là những điều mà đối tác luôn cân nhắc.Vì thế, đừng trách vì sao thị trường trả cho content quá bèo bọt. Đối tác không có một thước đo cụ thể nào để hiểu được giá trị của các bạn mang lại cả. Đối với họ, nếu cần traffic, họ sẽ gọi SEO, nếu cần graphic, họ sẽ gọi thiết kế.

Nếu cần một nội dung “trám” cho các SEOer, designer làm việc, thì họ mới gọi content. Rõ ràng, trong tầm hiểu biết của họ, content là một yếu tố không đủ trọng lượng khi so với những điều còn lại.Giả sử bạn nhìn vào những bức tranh nguệch ngoạc, bạn có muốn trả hàng chục triệu đồng cho chúng hay không? Nhưng nếu bạn hiểu cái kỳ công của người họa sĩ, chi phí của họa cụ, rủi ro hỏng tranh… bạn có suy nghĩ lại?

Sự phức tạp trong thang đo hiệu quả content

Một vấn đề tiếp theo nữa trong việc tìm ra một thước đo chung hiệu quả nhưng phải “dễ hiểu” cho nhà đầu tư. Nhưng cứ mỗi mặt hàng, dịch vụ khác nhau lại đòi hỏi loại hình content khác nhau với những thang đo khác nhau.Lấy ví dụ từ mặt hàng BCS Durex (mặt hàng giá rẻ) và bất động sản mặt hàng siêu đắt.

Ai cũng có thể mua được Durex. Vì thế, content của Durex cần phủ rộng hết cỡ. Các hiệu ứng để viral như vui nhộn, sexy đều được Durex nghiêm túc đưa vào chiến dịch nhằm tạo brand awareness. Mục đích là để thương hiệu Durex ngấm vào đầu của mỗi thanh thiếu niên mỗi khi có ý định mua sản phẩm. Nói ngắn gọn, Durex chỉ cần đo được traffic, lượt like, share, cmt trên mạng xã hội là đã có thể báo cáo.

chia sẻ kinh nghiệm nghề viết content
chia sẻ kinh nghiệm nghề viết content

Trong khi đó, ở mặt hàng bất động sản (BĐS) người mua thường là những nhà kinh doanh 30-40t trở lên. Content cần đánh vào phân khúc này để bán được sản phẩm. Như vậy, với một người mua đất, họ cần biết thông tin sản phẩm, thông tin thị trường, dự án… để có thể ra quyết định mua cuối cùng.

Rõ ràng với dạng content như vậy, bạn không thể lấy traffic ra để đo lường được vì chúng thật sự rất thấp.Bạn cũng không thể giải thích với khách hàng rằng: “Anh ơi, bài chỉ có vài người like, nhưng toàn là dân buôn đất chính hiệu.”Bạn cũng không thể ngăn cản được đối tác nếu họ yêu cầu thêm các gia vị như “sexy, hài hước, meme…” vào trong content bán đất nghìn tỉ để tăng tương tác. Vì rõ ràng, đối với họ, cái lượt tương tác đó là thang đo họ hiểu được và họ nhìn thấy được.

Chúng ta phải làm gì?

Việc tìm ra một thước đo dễ hiểu cho đối tác là một vấn đề tối quan trọng để có thể kéo thu nhập của anh em content lên. Tuy nhiên, thú thật thì đến hiện tại thì mình vẫn chưa thể vẽ ra được một thước đo content phù hợp cho phía nhà đầu tư. Họ chưa hiểu mình thì mình không thể bắt họ trả công cho mình cao hơn được. Lỗi của chúng ta là không thể vẽ ra được thước đo cho khách hàng hiểu chúng ta cũng giữ vị trí quan trọng không kém trong bộ máy marketing, bán hàng.

chia sẻ kinh nghiệm nghề viết content
chia sẻ kinh nghiệm nghề viết content

Lời khuyên

Nghề viết content thực sự rất đặc biệt, nếu 1 người không chuyên văn đầu óc không nhiều câu từ, đọc bài content rất ư là ức chế nhưng đối với các bạn chuyên về content, giỏi văn hoặc chuyên về ngôn ngữ học thì bài viết của họ thực sự rất khác biệt. Nếu bạn không nằm trong nhóm nhiều chữ trong đầu, ít ý tưởng thì cứ học hỏi, trao dồi thêm những kiến thức chuyên môn để tự tìm cho mình một công việc phù hợp hoặc khi có đủ những kiến thức cần thiết hãy tìm cho mình 1 công việc ở vị trí cao hơn.

Nếu bạn là 1 người nhiều chữ, có ý tưởng thực sự và có 1 chút hoạt ngôn, 1 chút hài hước, hãy thử các công việc ở các nền tảng xã hội như google, facebook, tiktok hoặc bất kỳ ở một nền tảng nào phù hợp với khả năng của bạn, Nếu bạn chuyên cần thì chỉ sau 1 năm mức thu nhập của bạn sẽ là rất lớn.

516family.com cung cấp các dịch vụ sau, nếu có nhu cầu hãy liên lạc với tôi bạn nhé.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của 516family.com về nghề viết content, nếu bạn có đóng góp ý kiến hoặc có những chia sẻ cá nhân cho bài viết này vui lòng comment ở bên dưới, tôi sẽ tổng hợp và update vào nội dung bài viết để thêm sinh động và đầy đủ bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *