Mô hình kinh doanh C2C và B2B là gì?

Ảnh đại diện Lê Ngọc Tiến
Mô hình kinh doanh C2C và B2B là gì?

Mô hình kinh doanh C2C và B2B là gì? Những ông trùm B2B lớn nhất thế giới trông thế giới kinh doanh rộng lớn, có rất nhiều bên tham gia vào hoạt động buôn bán, bên thì chuyên bán lẻ cho khách hàng, bên thì chuyên bán sĩ.

Tùy vào nhóm đối tượng khách hàng của từng doanh nghiệp, chúng ta sẽ có hai mô hình hoạt động hoàn toàn khác nhau, đó chính là C2C và B2B. Mô hình kinh doanh B2C là thuật ngữ mô tả giao dịch giữa các doanh nghiệp với người tiêu dùng trong mô hình B2C là những người khác tiêu dùng cuối cùng của chuỗi cung ứng không phát sinh thêm giao dịch tiếp theo.

Mô hình kinh doanh C2C và B2B là gì?
Mô hình kinh doanh C2C và B2B là gì?


Ví dụ một shop thời trang bán sản phẩm giày dép và quần áo trên mạng hoặc cửa hàng kinh doanh điện thoại bán lẻ sản phẩm cho khách hàng trước mô hình B2C chính vì khách hàng là cá nhân lên hai bên, không cần mất quá nhiều thời gian đàm phán Ví dụ nếu kinh doanh đồ phượt bạn, hình ảnh, thông tin sản phẩm, giá cả, điều khoản vận chuyển, thanh toán trên website, khách hàng truy cập website, sẽ đọc xoay quanh nội dung mô tả nếu cảm thấy hợp lý, họ sẽ đặt hành công việc còn lại của bạn là đóng gói, giao hàng cho khách B2C là một trong những mô hình bán hàng phổ biến nhất và được biết đến rộng rãi trên thế giới.

Mô hình kinh doanh C2C và B2B là gì?
Mô hình kinh doanh C2C và B2B là gì?

Tính chất khá đơn giản, không yêu cầu cao về kỹ thuật cũng như tính chất pháp lý đàm phán nên bất kỳ doanh nghiệp, cửa hàng nào cũng có thể chọn B2C là mô hình kinh doanh chính của mình, mô hình kinh doanh B2B là gì?
B2B viết tắt của cụm từ để chỉ hình thức kinh doanh buôn bán giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp thông thường là mô hình kinh doanh thương mại điện tử và các giao dịch diễn ra chủ yếu trên các kênh thương mại điện tử hoặc là sàn giao dịch điện tử.

Một số giao dịch phức tạp hơn cũng có thể diễn ra bên ngoài thực tế từ lập hợp đồng, báo giá cho đến mua bán sản phẩm khác trong mô hình B, B không phải là một cá nhân mà là một công ty, doanh nghiệp, cửa hàng. Các giao dịch B2B phổ biến nhất là khi các công ty mua các thành phần và sản phẩm như nguyên liệu thô để sử dụng trong quy trình sản xuất thành phẩm, sau đó có thể được bán cho các cá nhân thông qua các giao dịch B2C, chẳng hạn như Apple giữa mối quan hệ B, nếu các công ty Yên Châu và nhà sản xuất bán dẫn Mike Jones Technology, giao dịch B là xương sống của ngành công nghiệp ô tô như bộ phận xe được sản xuất độc lập và các nhà sản xuất ôtô mua các bộ phận đây để lắp ráp thành một chiếc xe hoàn chỉnh.

Mô hình kinh doanh C2C và B2B là gì?
Mô hình kinh doanh C2C và B2B là gì?

Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ cũng thế thôi. Tham gia vào các giao dịch B2B, các công ty chuyên về quản lý tài sản giúp việc và dọn dẹp công nghiệp, thương bán các dịch vụ này cho các doanh nghiệp khác thay vì người tiêu dùng cá nhân.

  • Sự khác biệt giữa B2Bvà B2C đầu tiên là khác biệt về đối tượng khách hàng, đây là khác biệt rõ ràng nhất. Nói một cách nôm na thì một bên là bán lẻ, còn một bên là bác sĩ, đối tượng khách hàng của mô hình B2C đó là cá nhân chỉ có nhu cầu mua sản phẩm về dùng nên giá trị đơn hàng thường nhỏ và việc ra quyết định mua hàng cũng dễ dàng.
    Còn khách hàng của mô hình B2B. Đó là những doanh nghiệp mua hàng hóa số lượng lớn với mục đích kinh doanh lại, do đó, đơn hàng thường mang giá trị lớn
  • Thứ hai là khác biệt, hệ thống tích hợp thương mại điện tử nếu kinh doanh theo mô hình B2C Trang web không cần phải tích hợp quá nhiều tính năng bán hàng phức tạp nhưng ngược lại, khi kinh doanh theo mô hình B2B cần phải tích hợp hệ thống thương mại phức tạp, tự động như i meo báo giá, cổng thanh toán, hợp đồng vận chuyển. Hệ thống này có thể tự động vận hành khi không có sự giám sát của con người.
  • Thứ ba là khác biệt về vấn đề đàm phán kinh doanh khi bán một bộ đồ, một cái điện thoại, chai nước hoa, có thể người bán không cần phải đàm phán quá phức tạp với khách hàng của mình, nhưng nếu áp dụng mô hình kinh doanh, nghiệp bán nhất thiết phải cử ngươi có kỹ năng đàm phán chẳng hạn đàm phán về giá cả, chất lượng hàng hóa, chế độ hỗ trợ trong thanh toán, vận chuyển, thu hồi công nợ.
  • Thứ tư là khác biệt về quá trình làm marketing và bán hàng với doanh nghiệp B2B, bạn cần chăm sóc nỗ lực xây dựng mối quan hệ với những công ty, khách hàng, đối tác. Còn đối với mô hình B2C, bạn có thể đánh thẳng vào tâm lý và nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Mục tiêu để nhanh chóng bán được nhiều hành trong quá trình bán hàng của mô hình B2C Chiến thuật để kích thích nhu cầu của người tiêu dùng là sử dụng các chương trình ưu đãi, giảm giá những nơi chưa chào hàn hay trưng bày trong khu vực đặc biệt dễ lấy và dễ mua nhất.


Còn đối với mô hình B2B, quá trình sẽ kéo dài và phức tạp hơn, chuyên nghiệp tại quảng bá hình ảnh công ty chất lượng sản phẩm trong thời gian dài, bền bỉ và uy tín. Những tập đoàn lớn nhất thế giới hiện nay chính là Amazon.com, trang web thương mại điện tử có nguồn gốc tại Mỹ.

Với mô hình kinh doanh đầu tiên chỉ là bản sách trên mạng, Amazon hiện nay đã trở thành website thương mại điện tử hàng đầu trên thế giới với hàng hóa và ngành hàng cực kỳ đa dạng từ sách, báo điện tử tới mỹ phẩm hay máy móc chuyên dùng Đối với nhà bán sở hữu chân thành, Amazon không chỉ đảm bảo về mặt tiếp cận khách hàng tiềm năng cực kỳ rộng lớn mà còn là cơ hội để quảng cáo thương hiệu của họ trên nền tảng số một ngày.

Trong đại dịch Covid 19, Amazon là một trong những công ty hiếm hoi tại Mỹ, yêu cầu nhân viên của họ phải tăng giờ làm và có giá trị cổ phiếu tăng. Phi mã Amazon Các hệ thống quan điểm nhà bán tương đối là đầy đủ, đủ, làm tăng sức hấp dẫn và đủ uy tín của sản phẩm.

Người mua hàng có thể đăng hình ảnh của sản phẩm trong phần đánh giá. Ngoài ra, Amazon có nhiều chuyên trách bảo vệ quyền lợi người dùng và những gói ưu đãi đặc biệt đối với người dùng. Amazon, như là giảm giá sản phẩm, ưu tiên hàng hóa hay miễn phí vận chuyển để giữ chân người tiêu dùng lâu dài.

Thứ hai là còn giúp một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất trên thế giới có trụ sở tại Đài Loan vào năm hai ngàn không? 12. Các nhà máy của Foxcon sản xuất khoảng 40 % lượng thiết bị điện tử tiêu dùng bán ra trên toàn cầu.

Khách hàng của các dịch vụ sản xuất của tôi, tập đoàn bao gồm các doanh nghiệp lớn ông Hoa Kỳ như Apple, Amazon .Bên cạnh nguồn thu chính đến từ việc sản xuất iphone, ipad và một số linh kiện, phụ kiện cho Apple, Foxcon cũng là nhà sản xuất lắp ráp cho nhiều thương hiệu điện tử khác.

Mô hình kinh doanh B2B và B2C là gì? So sánh B2B và B2C - Giải pháp Marketing tổng thể
Mô hình kinh doanh C2C và B2B là gì?

Trung Quốc vốn là địa bàn chính, là nơi mà còn làm ra đủ loại sản phẩm. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã buộc các nhà thầu như son phải đa dạng hóa cơ sở sản xuất. Hiện nay, con đã có hơn 800 công ty và chi nhánh tại các nước với số lượng công nhân viên trên thế giới là 1,5 triệu người chọn của tạp chí Four truyền của Mỹ năm 2019, FoxCon đã vượt lên đứng thứ 23 trong top 500 doanh nghiệp mạnh nhất thế giới với doanh thu đạt trên 200 tỷ đô

Thứ ba là đôi thương hiệu lớn toàn cầu trong lĩnh vực lôi tập đoàn có danh mục dịch vụ khổng lồ từ chuyển phát nhanh bưu phẩm, bưu kiện trong nước và quốc tế, chuyển giao hàng theo tên thương mại điện tử, vận chuyển hành nhân bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không cho đến việc quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp Không chỉ có thế, hắn cũng cung cấp các giải pháp chuyên sâu, chuyên ngành cho các thị trường phát triển các ngành công nghiệp bao gồm công nghệ y tế, sinh học, năng lượng, ô tô và bán lẻ.

Với hàng trăm ngàn nhân viên đang làm việc tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, có khả năng kết nối đến hầu hết người dân và doanh nghiệp những năm gần đây đang mở rộng quy mô dịch vụ chuyển phát nhanh với trọng tâm là các doanh nghiệp bán lẻ trên mạng internet

516family.com còn cung cấp trọn gói các dịch vụ

0 bình luận cho “Mô hình kinh doanh C2C và B2B là gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Search