Một số kỹ thuật chụp ảnh sáng tạo dễ thực hiện mà bạn có thể thử trên mọi máy ảnh

1. Phản chiếu

Đây là một kỹ thuật chụp ảnh sáng tạo dễ học và được nhiều nhiếp ảnh gia ưa chuộng. Yêu cầu chính là tìm kiếm một bề mặt phản chiếu, có thể chỉ cần đến các vũng nước, con sông. Hãy xem xét những điều sau và bạn sẽ nhanh chóng chụp được những bức ảnh phản chiếu tuyệt vời:

  • Bề mặt phản xạ: Tìm kiếm bề mặt phản chiếu. Mặt nước là tốt nhất, cũng có thể sử dụng tấm kính, quả cầu pha lê, hoặc thậm chí một tấm gương thông thường.
  • Tìm góc: Để có phản xạ tốt hơn, hãy chọn góc chính xác. Bạn hãy chọn những góc chụp mà có thể lấy được bao quát chủ thể và phần phản xạ
  • Sáng tạo: Bạn không có bề mặt phản chiếu? Không vấn đề gì. Chỉ cần sử dụng bề mặt kính của điện thoại thông minh, một chiếc gương nhỏ để tạo phản xạ.

2. Bóng

Kỹ thuật tiếp theo trong danh sách là kỹ thuật chụp ảnh tạo bóng. Bóng xuất hiện khi bạn chụp ảnh ngược sáng. Điều quan trọng là tìm một hình dạng bóng thú vị, và sau đó đảm bảo nền sáng hơn chính vật thể đó.

Bạn sẽ thường phải hạ xuống một góc thấp và sau đó chụp ảnh lên bầu trời; bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo đối tượng được tô bóng nổi bật trên nền sáng.

3. Vòng lặp

Đây là kỹ thuật được sử dụng nhiều trong hình ảnh kiến trúc, bạn có thể tìm những góc mà kiến trúc sử dụng những hoa tiết lặp đi lặp lại để chụp ảnh. Các chi tiết lặp lại có thể là những hàng cây, những viên gạch bên đường.

4. Kỹthuật Framing (Tạo khuôn ảo)

Framing, ngay tên gọi của nó bạn cũng có thể hình dung ý nghĩa của kỹ thuật chụp ảnh này. Đơn giản là tận dụng ngay môi trường xung quanh để tạo một “chiếc khung” và làm nổi bật cho nhân vật hoặc đối tượng trong ảnh mà bạn muốn nhấn mạnh. Đó có thể là cửa sổ, cửa ra vào, cây cối hay bất kỳ một chi tiết nào khác. Framing thường được sử dụng rất hiệu quả trong việc chụp ảnh chân dung.

5. Panning

Panning là một hình thức di chuyển máy ảnh có chủ đích . Kỹ thuật này thực hiện bằng cách theo dõi chuyển động của một đối tượng đang chuyển động và sử dụng tốc độ màn trập thấp hơn để làm mờ nền đằng sau nó.

Miễn là máy ảnh của bạn cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập thấp, đây là một kỹ thuật bạn có thể thử. Những người sử dụng điện thoại thông minh nên tải xuống một ứng dụng cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập thấp hơn để chụp ảnh.

6. Chụp góc khác

Thay đổi góc của chụp ảnh của bạn có thể mang lại những kết quả khác biệt đáng kể và bất kể bạn đang sử dụng loại máy ảnh nào thì đều có thể dễ dàng thực hiện kỹ thuật này.

Thật dễ dàng để chụp ảnh từ góc đứng, nhưng hãy thử một số góc độ thay thế sau:

  • Góc thấp: Với góc này, bạn sẽ thấp xuống mặt đất. Mọi thứ trông khác khi nhìn từ dưới đó!
  • Góc đứng: góc này liên quan đến nhìn lên thẳng.

7. Depth (Độ sâu)

Độ sâu sẽ tạo không gian 3 chiều và tính đa dạng cho ảnh. Bạn có thể tăng độ sâu bằng cách:

  • Các đường song song, thường kết nối với một điểm từ khoảng cách xa.
  • Sương mù tạo lớp cho bức ảnh.
  • Tone (Mức độ thể hiện qua màu sắc: Những đối tượng có màu sẫm ở gần hơn và có màu nhạt sẽ ở xa hơn).
  • Độ sâu trường ảnh (Vật hay người được chụp ở trong khoảng này sẽ có độ nét cao, trong khi những đối tượng nào ngoài khoảng nét này sẽ bị mờ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *