Nghề chụp ảnh và những góc nhìn thú vị

Ảnh đại diện Lê Ngọc Tiến
Nghề chụp ảnh và những góc nhìn thú vị

Chụp ảnh có thể được xem vừa như một nghề, vừa như một “môn chơi”. Nếu bạn đang muốn dấn thân vào môn chơi thú vị này, hãy cùng doanh nghiệp doanh nhân gặp gỡ ba bạn trẻ sau đây nhé:

CHO GÓC NHÌN CUỘC SỐNG ĐẸP HƠN

Họ tên: Châu Thanh Tâm (Châu Tâm), 24 tuổi

Tuổi nghề: 4 năm

Sở thích: Phượt, tán gẫu, kinh doanh

Nghề nghiệp: IT tại Long Xuyên, An Giang

Nghề chụp ảnh tự do ở An Giang có thịnh không? Cơ duyên nào khiến bạn kết đôi cùng chiếc máy ảnh?

Bạn trẻ ở An Giang bắt nhịp trào lưu chụp ảnh rất nhanh. Mình có rất nhiều bạn bè cùng sở thích, hay đi chụp ảnh cùng nhau. Hầu như, tụi mình đều xuất phát từ niềm đam mê rồi tự mày mò, bảo ban nhau là chính.

Mình thích chụp ảnh từ thời học sinh nhưng vì chưa có điều kiện bắt đầu. Thời sinh viên, trong một dịp tình cờ, Canon có chương trình chụp thử sản phẩm bằng máy kỹ thuật số, mình được sờ tay vào máy ảnh chụp thử và niềm đam mê bấy lâu trỗi lên mạnh mẽ. Sau đó, mình làm việc rất chăm chỉ để tậu được chiếc máy ảnh và từ đây, nghiệp nhiếp ảnh bắt đầu.

Ngày đầu khởi nghiệp của bạn thế nào? Bạn thường chụp những gì?

Ngày trước, khi mới cầm máy, mình cũng chưa xác định được sẽ phải chụp những gì, chụp thế nào… Nhìn ngắm mọi thứ xung quanh đến… 6 tháng mới bắt đầu xác định được những thứ mình cần chụp, nên và không nên trong làm trong nhiếp ảnh. Lúc này, con đường như rõ ràng hơn.

Mình rất thích chụp ảnh chân dung, ghi lại nụ cười của người khác. Sở trường của mình là chân dung ngoại cảnh, vì ở An Giang có rất nhiều cảnh đẹp. Khách hàng chủ yếu là sinh viên muốn ghi lại khoảng thời gian đi học nhưng e ngại chi phí chụp ở các studio. Theo mình, ai cũng có thể xinh và nổi bật được cá tính nếu chọn góc chụp đúng. Mình rất sẵn lòng lang thang với các bạn tìm những góc đẹp nhất. Hiện nay, mình đang có một “studio online” trên facebook để thu thập ý kiến cũng như nhận “đặt hàng” chụp.

Nhiếp ảnh đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

Khi nhìn cuộc đời qua ống kính máy ảnh, bạn có thể phát hiện được những điều mà đôi khi mắt thường rất dễ bỏ qua. Điều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống từ nhiếp ảnh chính là luyện cho bản thân sự nhạy bén trong công việc, quan sát mọi người dưới nhiều góc độ khác nhau, nhìn cảnh vật xung quanh cũng tươi đẹp hơn, tinh tế hơn. Trong công việc, mình nhận ý kiến đóng góp với thái độ vui vẻ, cởi mở hơn cũng như nhận những lời nhận xét về bức ảnh vậy. Từ những lần đi chụp ảnh, mình cũng có thêm rất nhiều bạn bè, khách hàng dễ thương.

THIẾU ĐAM MÊ KHÔNG THỂ THEO NGHỀ CHỤP ẢNH

Họ tên: Vũ Lam Sơn (Lamsonvn), 30 tuổi
Tuổi nghề: 6 năm
Sở thích: Đi du lịch bụi
Nghề nghiệp: Graphic designer, chủ
quán Le Café, TP.HCM

Niềm vui và khó khăn của nghề chụp ảnh tự do này là gì? Muốn theo đuổi thì cần phải có những tố chất nào?

Với mình, lúc vui nhất chính là chụp được những bức ảnh ưng ý hay gặp được khách hàng mà óc thẩm mỹ của họ giống gu của mình nên hoàn toàn tin tưởng để mình tự do sáng tạo. Họ chỉ góp ý thêm để hoàn thiện hơn. Điều này như được gặp “tri kỷ” vậy.

Khó khăn lớn nhất của nghề này chính là sự ổn định. Nếu tìm kiếm thu nhập chính từ đây, rất có thể có những lúc bạn phải làm việc liên tục, không có thời gian nghỉ nhưng cũng sẽ có những lúc “nằm nhà xem ảnh” mà tụi mình hay gọi đùa là “treo cơm” không có việc để làm.

Óc thẩm mỹ, khả năng bố cục ảnh, nắm bắt khoảnh khắc, kiến thức chụp ảnh luôn đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, điều cần nhất để theo đuổi nghề chính là lòng đam mê thật sự và sự kiên nhẫn. Có như vậy bạn mới không mau nản và vượt qua được những nhọc nhằn khi làm việc với nhiều kiểu khách hàng khác nhau.

Bạn có thể chia sẻ chuyện gì đó trong nghề này khiến bạn tâm đắc nhất?

Có lần, mình chụp cho một đôi vợ chồng nhưng không hề biết anh chồng cũng là một tay chơi ảnh có hạng. Anh ấy hoàn toàn để mình tự do thể hiện theo theo ý đồ rồi khi xem hình lại, anh ấy chỉ ra những sai sót ở từng tấm hình khiến mình phải tâm phục khẩu phục. Thậm chí, anh ấy còn chỉ cách khắc phục những sai sót đó như thế nào. Mình rất ấn tượng về kiến thức và gu thẩm mỹ của anh ấy. May mắn hơn, hai anh em chơi thân luôn từ đó tới bây giờ.

Bạn nghĩ sao về trào lưu bạn trẻ theo đuổi chụp ảnh tự do hiện nay? Tính cạnh tranh của nghề như thế nào?

Theo mình, đã là trào lưu thì tính nhất thời nhiều hơn, nhưng cũng không loại trừ có những bạn thực sự có năng khiếu và đam mê để theo đuổi lâu dài. Điều quan trọng, bạn phải hiểu rõ mình để đặt ra mục tiêu đúng với khả năng và “không phụ lòng” chiếc máy ảnh.

Tính cạnh tranh trong nghề này rất lớn, vì máy ảnh khá phổ biến và công nghệ hiện đại khiến chụp ảnh trở nên đơn giản hơn. Chụp ảnh thương mại ở một số mảng không khó như xưa nữa nên dẫn đến việc rất nhiều bạn trẻ háo hức tham gia. Tuy nhiên, việc trụ lại với nghề là câu chuyện khác. Nếu không có thực tài hay sự đầu tư nghiêm túc, dù chụp ảnh nét căng hay đủ sáng, sự thiếu chiều sâu, thiếu hồn của bức ảnh sẽ hiện rõ và khiến khách hàng lẫn phó nháy rất mau chán.

Nghề chụp ảnh
Nghề chụp ảnh

bảng giá chụp ảnh sản phẩm tại 516family.com

0 bình luận cho “Nghề chụp ảnh và những góc nhìn thú vị”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Search