Nhạc miễn phí là gì? có các loại giấy phép sử dụng nào?

Nguồn nhạc miễn phí là gì?

Nguồn nhạc miễn phí là gì? Là các nguồn nhạc được tác giả sáng tác nhằm mục đích sử dụng cho cộng đồng hoặc xác định đối tượng nào được sử dụng miễn phí đối tượng nào phải trả phí. Các bài nhạc đó được ghi đăng ký bảo hộ và bản quyền sáng tác và sử dụng.

Vậy việc sử dụng các bài nhạc này phải được được sự đồng ý của tác giả thông qua các điều kiện cụ thể hoặc tuân thủ theo các nguyên tắc của họ.

Vậy xác định những điều này như thế nào?

Các bài nhạc này đều có những ký hiệu nhất định hoặc bạn có thể coi ở bản gốc để xác định được những điều kiện cụ thể của nó.

Giấy phép Creative Commmons

Đây là 1 loại giấy phép bản quyền công ty này được thành lập năm 2001 là 1 công ty phi lợi nhuận của Mỹ

Attibution để lại nguồn cho tác phẩm

Đối với điều kiện này thì khá là đơn giản, các bạn chỉ cần copy các thông tin của bạn cho đoạn mô tả trong clip của bạn, dẫn nguồn cụ thể là bạn đã có thể sử dụng mà không lo bị gậy nữa rồi.

Thư viện nhạc Youtube.com

Non Commercial

Với loại giấy phép này thì người sử dụng tác phẩm có toàn quyền chỉnh sửa, cắt ghép tùy ý nhưng không được phép dùng vào việc kiếm tiền, ở tất cả các nền tảng xã hội khác nhau.

Nhạc miễn phí là gì? có các loại giấy phép sử dụng nào?

Phi thương mại (NC)

Người nhận giấy phépcó thể sao chép, chia sẻ, chỉnh sửatác phẩm dựa trên tác phẩm gốc chỉ với mục đíchphi thương mại (không kiếm tiền).

Không cho phép chỉnh sửa tác phẩm (ND)

Người nhận giấy phépcó thể sao chép, chia sẻ và phải giữ đúng nguyên văn, nguyên bản tác phẩm,không được phép chỉnh sửa tác phẩm.

Chia sẻ tương tự (SA)

Người nhận giấy phép có thể chia sẻ tác phẩm nhưng phải ghi nguồn tác giả.

Nhạc bản quyền (Stock Audio – Royalty-Free License)

Đây là hình thức trả phí để được sử dụng loại này các bạn chỉ phải mua 1 lần và không giới hạn thời gian sử dụng, số lần sử dụng.

Pay-Per-Use

Đây là hình thức các bạn mua lần nào trả tiền lần đó mỗi lần mua chỉ được sử dụng 1 lần

Public Domain

Đối với 1 số tác phẩm có thời gian > 70 năm bạn có thể tùy ý sử dụng.

Tổng kết

Qua một số định nghia bên trên hy vọng anh em có cái nhìn rõ hơn về các loại nhạc và nên sử dụng nguồn nhạc nào cho loại hình nào? Bởi không nhất thiết phải mua nhạc nếu như mình sử dụng vào những mục đich không kiến tiền hoặc dùng 1 lần.

Tất nhiên nếu bạn có đủ kinh phí 516family.com khuyên bạn nên mua để có đủ quyền sử dụng cũng như ủng hộ những người làm nghề sáng tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *