Những điểm cần lưu ý khi chụp ảnh sân khấu, sự kiện

Những điểm cần chú ý khi chụp ảnh sân khấu của bạn là gì? Đối với ngay cả các phóng viên, công việc chụp ảnh sân khấu ca nhạc, hội diễn hay trình diễn thời trang cũng hết sức khó khăn. Làm thế nào để đối phó với ánh đèn sân khấu nhoay nhoáy, lập lòe lúc sáng lúc tối là chuyện không đơn giản.

chup anh tiec cuoi thu duc
Những điểm cần lưu ý khi chụp ảnh sân khấu, sự kiện

Thời điểm là điều quan trọng


Trong môn nhiếp ảnh, ngoài sáng tác nghệ thuật ra thì kỹ năng chụp sân khấu và thể thao là hai loại hình khó khăn, phức tạp nhất. Nếu chụp hình thể thao đòi hỏi phương tiện máy móc hiện đại, sự nhạy bén và khả năng chớp thời cơ của tay máy thì việc chụp hình sân khấu rất cần kinh nghiệm.

Để biết được thời điểm nào quan trọng và có sự chuẩn bị từ trước thì khi tham gia chụp ảnh sân khấu các bạn nên đọc thật kỹ kịch bản chương trình để vào biết chính xác tiết mục nào biểu diễn vào thời gian nào cũng như trong thời điểm biểu diễn đó có những sự kiện gì nổi bật,

Ví dụ: tiết mục hát đơn ca hay tập thể của 1 ca sĩ ở cuối bài hát hoặc ở giữa bài hát sẽ có hoa rơi, hoặc khói, hoặc xuất hiện thêm các ca sĩ khác, hoặc bất cứ sự kiện gì diễn ra thì đều nằm trong kịch bản, Nếu có kịch bản thì mình cũng chủ động và tập trung chụp được những khoảnh khắc quan trọng đó.

Những điểm cần lưu ý khi chụp ảnh sân khấu, sự kiện

Quan sát thật kỹ các hướng đèn

Sân khấu đầy màu sắc của ánh sáng và quần áo nhân vật. Để có được bức hình thật màu như vậy không nên dùng đèn flash. Cái khó khăn đầu tiên khi ta đối mặt đó là ánh đèn sân khấu nhiều màu sắc, khi vụt sáng, khi tối sầm, chớp chớp, nhoay nhoáy. Gặp trường hợp này, các phó nháy chuyên nghiệp nhưng thiếu kinh nghiệm cũng phải lo lắng khi lần đầu “đối mặt”.

Đối với chụp ảnh sân khấu, việc ca sĩ diễn viên đứng ở vị trí nào so với ánh đèn chiếu và điều cực kỳ quan trọng bởi chỉ cần họ đứng về phía trước đứng ngang hoặc đứng sau so với ánh đèn chiếu thì tấm ảnh đã có sự khác biệt rất rõ ràng rồi. Cùng với việc chủ động được nguồn sáng thì bạn cũng đã chủ động được việc set máy, set đèn của bạn.

Quan sát biểu hiện của diễn viên

Ở loại hình chụp ảnh nào cũng vậy, chụp ảnh sân khấu đòi hỏi người cầm máy phải thật tập trung quan sát thật kỹ những biểu hiện thần thái, sắc thái của người mẫu để đưa ra những quyết định bấm máy vào những thời điểm bạn cho rằng nó đẹp nhất.

Những điểm cần lưu ý khi chụp ảnh sân khấu, sự kiện

Có nhiều tay máy chụp hỏng toàn bộ cả tập hình ảnh vì thiếu kinh nghiệm, hoặc dạn dày trình độ vẫn có lúc “đứt” như thường. Cũng phải bình luận thêm một chút là về sự tiện lợi của ánh số khác với chụp phim: Có thể xem ngay “sản phẩm” và thay đổi chế độ ngay lập tức để có tấm ảnh chuẩn hơn.

chup anh event, chup anh teambuilding

Bấm thật nhiều để chọn hoặc bấm vào những thời điểm quan trọng

Chụp hình sân khấu diễn ra liên tục dẫn đến cầm máy cũng cần follow theo nhân vật, hãy chọn những thời điểm ánh sáng đẹp nhất, model đẹp nhất và nếu có thời gian thì hãy test chúng qua nhiều thông số khác nhau để chọn được những bức hình ưng ý. Và từ đó cũng có những thông số chuẩn nhất cho những tấm hình vào thời điểm quan trọng

Tốt nhưng lại góp phần làm tay nghề các nhiếp ảnh gia hạn chế phát triển, lười tư duy kỹ năng và thích “bắn” xả láng bằng chế độ Automatic. Khuôn hình, bố cục ảnh ngày nay các phó nháy thường cho vi tính hoàn thiện nốt. Để chụp hình trên sân khấu một cách thuận tiện và cho ra những bức hình như ý bạn cần có chiếc máy ảnh ống kính zoom. Với máy không chuyên thì zoom 3x trở lên đủ tiêu chuẩn. Với máy ảnh ống kính rời tele-zoom từ 105mm trở lên là ổn.

Bởi sân khấu luôn luôn rộng và sâu mà bạn không có điều kiện tiếp cận gần đó. Tiêu cự này giúp bạn có thể ngồi cách đó chừng vài chục mét mà vẫn có thể ngắm nghía thoải mái. Đèn sân khấu góp phần làm bức hình trở nên nghệ thuật như chụp trong Studio với ánh ven tóc chếch ngược, tạo cho ảnh có chiều sâu.

Những điểm cần lưu ý khi chụp ảnh sân khấu, sự kiện

Thông số máy chụp thế nào?

Trên sàn diễn, thông thường các đối tượng đều cử động. Để đảm bảo các chi tiết như mặt, chân tay… không bị nhòe, ta nên để ISO cao hơn bình thường (từ 1000 đến tùy theo khả năng cho phép của máy) và máy ảnh để chế độ Auto sẽ tự động tăng tốc độ màn chập cao hơn.

Nhìn vào màn hiển thị bạn thấy con số phía bên trái từ 1/60 hoặc cao hơn như 1/100, 1/125, 1/500… là đạt yêu cầu. Tuy nhiên, nếu ánh đèn sân khấu quá sáng, bạn nên để chế độ bắt sáng ở mức bình thường ( ISO 400). Nên nhớ rằng chụp với chế độ zoom cũng cần một tốc độ (Speed) nhanh (1/125 trở lên) để đảm bảo cho hình được nét.

Có những lúc, sân khấu tối sầm. Chụp ảnh lúc này là quá khó. Cần quá, bạn đặt lại menu tăng ISO lên 800 hay 1600 ( ảnh chụp với mức ISO này sẽ bị noise) may ra mới đảm bảo một tấm hình đủ sáng. Bạn nên nhớ luôn luôn chú ý vào tốc độ màn trập của camera xem nó đã đủ để chụp một bức hình động chưa. Bộ cảm nhận và đo sáng (sensor) của máy khi gặp đèn sân khấu có thể sai là chuyện bình thường.

Những điểm cần lưu ý khi chụp ảnh sân khấu, sự kiện

Bạn ấn nửa cò, phần đo sáng hoạt động, khi bạn bấm hết tay cò, có thể ánh sáng chớp giật tại đây đã chuyển đổi khác đi, tối hơn hoặc sáng hơn. Ảnh vừa chụp sẽ hỏng do thừa hoặc thiếu sáng. Chụp với chế độ Manual cần nhiều kinh nghiệm và mất thời gian chỉnh đổi. Ảnh chụp sân khấu như thế này là hỏng. Ánh sáng quá yếu khiến ảnh bị bao trùm một màu đỏ. Không nên chụp sân khấu bằng đèn flash

Những điểm cần lưu ý khi chụp ảnh sân khấu, sự kiện

Đèn flash có cần thiết không?

  • Thứ nhất, khi bạn đứng xa sân khấu, flash không với tới được đối tượng.
  • Các loại đèn “xịn” của các phóng viên có thể vươn xa được trên 20 m. Nhưng đối với các máy ảnh nghiệp dư thì flash chỉ trong khoảng 7 m.
  • Thứ hai, với đèn chớp, ảnh sẽ không thật màu, những mảng khối, những ánh sáng xanh đỏ tím vàng sẽ bị flash át đi, dẫn tới bệt hình, màu xấu và xỉn.
  • Thứ ba, máy tự động, ống kính không với tới cận cảnh, dùng flash khi bạn đứng từ xa, với những sân khấu đơn giản sẽ làm cho phần khán giả gần camera sáng hơn.
Những điểm cần lưu ý khi chụp ảnh sân khấu, sự kiện
Những điểm cần lưu ý khi chụp ảnh sân khấu, sự kiện

Chỉnh ảnh sẽ bị “trắng bốp” tiền cảnh nếu bạn muốn lấy rõ mặt đối tượng trên sàn diễn. Khoảng cách hợp lý để chụp ảnh sân khấu là ngay hàng ghế khán iả đầu tiên. Ở vị trí này bạn có thể dùng cả ống kính góc rộng lẫn zoom để “bắn”. Nếu muốn lấy cả phông, bạn nên đứng chính giữa để hình không bị méo.

Những điểm cần lưu ý khi chụp ảnh sân khấu, sự kiện

Ngoài ra 516family.com còn cung cấp trọn gói các dịch vụ

Tóm lại

Chụp ảnh sân khấu cũng như các loại hình chụp khác, cũng có những tiêu chuẩn nhất đinh, tùy theo yêu cầu của khách hàng hoặc tùy theo không gian tại thời điểm chụp mà bạn chọn cho mình những khoảnh khắc chụp tốt nhất bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đọc bài viết này, xin cảm ơn.

Ngoài ra nếu các bạn có tham gia bán hàng trên các sàn TMĐT vui lòng tham khảo thông tin cùng với tôi ở bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *