Những điều cần biết về bố cục, cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh cập nhật tháng 7/2021

cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh, đối với các bạn mới vào nghề việc lấy bố cục sao cho đúng luôn là điều cần thiết, vậy cách lấy bố cục, cách chọn bố cục trong từng khung hình nên để ý những điều dưới đây để đạt được hiệu quả cao nhất, bài viết này được chia sẻ khá nhiều ở các diễn đàn nhiếp ảnh lớn, các nghệ sỹ tên tuổi đều có cách chọn bố cục riêng cho từng khung ảnh của họ nhưng tất cả đều có nguyên tắc chung của nó.

Vậy những nguyên tắc đó là gì? cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh làm sao cho đúng và làm sao để mọi thứ hoàn hảo nhất. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây, Bài viết này tham khảo từ nhiều nguồn và từ kinh nghiệm đúc kết của bản thân qua nhiều năm làm nghề, chụp nhiều thể loại hình ảnh.


Trong bố cục ảnh, có nhiều chuẩn mực để bạn dựa vào, nhưng để các tấm ảnh có hồn, thu hút và tránh nhàm chán rất cần tới sự vận dụng linh hoạt. Cả hội hoạ và nhiếp ảnh đều là nghệ thuật truyền tải thông tin thị giác và chịu sự chi phối của những nguyên lý căn bản về cảm nhận thực thể bằng ánh sáng.

Với bối cảnh thực có sẵn nội dung và bố cục, các nhiếp ảnh gia phải thay đổi góc nhìn, sử dụng nhiều loại ống kính khác nhau để xoay trở khung hình để chọn lọc những yếu tố xây dựng lên bức ảnh. Tuy nhiên, dù là thêm vào hay bớt đi các mảng khối trong khung hình, cả hội hoạ và nhiếp ảnh đều hướng tới cách xếp đặt hiệu quả nhất để thể hiện nội dung các tác phẩm.

Trong kết quả cuối cùng, ở mức độ nào đó, cả tranh vẽ và ảnh chụp đều được đánh giá bởi một chuẩn mực về bố cục. Khi đánh giá một bức ảnh, người ta xem xét nó trên những yếu tố căn bản về nội dung, màu sắc, trạng thái và hiệu ứng quang học. Nếu bố cục được nhấn mạnh trong khi các yếu tố khác bị khoả mờ, bản thân nó có thể là chủ đề của nhiếp ảnh.


Hầu hết các yếu tố căn bản này giúp truyền tải thông tin thị giác như điểm và đường nét, hình dạng, màu sắc, chất liệu bề mặt và độ tương phản đều liên quan đến bố cục bức ảnh. Người chụp ảnh dựa trên những nguyên tắc này để phát triển kỹ năng sắp xếp các đối tượng trong khung hình.


Tìm ra các điểm nhấn hoặc sắp xếp chúng theo những quy tắc nhất định

Đó là kỹ thuật rút ra logic về vị trí, sự xếp đặt các vật thể trong khung hình, chọn được góc đặt máy tốt nhất phản ánh tiết tất và mô thức trên các vật thể. Kỹ thuật này rất phổ dụng đối với ảnh kiến trúc, giao thông, dây chuyền sản xuất… Việc phát hiện logic xếp đặt trong một bối cảnh lớn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng quan sát và xâu chuỗi của người cầm máy.

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Vậy nên mới đối với từng dự án hoặc những công việc thường có thời gian để các nhiếp ảnh gia đi khảo sát, quan sát dự án trước khi làm việc, họ xâu chuỗi các vấn đề lại với nhau từ đó đưa ra những nhận định riêng của họ, cần chụp những gì trước, gì sau, từ đó lên kế hoạch để công việc chụp ảnh được nhanh chóng hình ảnh về sau sử dụng cho khách hàng cũng có tính logic, và mang tính liên quan nhiều hơn.

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Việc áp dụng hiệu quả bố cục này phải đi liền với các hiệu ứng ánh sáng, tạo bóng và góc đặt máy khác thường.
Ví dụ, một hàng cột tròn đều tăm tắp và sáng rõ trong nắng trưa sẽ không thể đẹp bằng bức ảnh chúng đứng trong ánh sáng xiên thấp hơi lệch phương ống kính.

Nhờ nắng tạt ngang, bóng cột sẽ đổ dài tạo một hàng cột nữa nằm dưới đất, thân của chúng sẽ được “vê” tròn lẳn vì hiệu ứng chuyển sáng tối. Nếu đặt máy thật thấp dưới chân hàng cột với ống kính góc rộng, đầu của chúng sẽ sẽ chạm vào nhau và lao vút lên trời, rất thú vị. Nhiều khi các tiết tấu lại xuất hiện cùng hiệu ứng quang học và chỉ tác động vào ống kính ở một góc nhìn nhất định, vấn đề là phải tìm tòi và sáng tạo.

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Thể hiện được kích cỡ, khoảng cách của đối tượng


Kỹ thuật này giúp người xem ảnh hình dung kích thước của vật thể trong khung hình. Sử dụng tốt phép so sánh chênh lệch về kích thước có thể nêu bật được độ lớn của đối tượng trong bức ảnh. Ví dụ, nếu muốn minh hoạ độ lớn của một con voi nên đặt chú sáo bé như hạt gạo trên lưng nó.

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Ngược lại, khi chụp macro một bông hoa nhỏ, người ta nhấn mạnh mức phóng đại của bức ảnh bằng một chú kiến vàng lớn như con ong chúa. Vật thể làm mẫu so sánh nên thuộc loại hình ảnh quen thuộc, dễ hình dung kích thước như con người, ôtô, que diêm, cái bút… Có thể dễ dàng nhận thấy hiệu quả của thủ pháp so sánh khi xem những thước phim hoạt hình kinh điển về người khổng lồ, tí hon.

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh gia khi đứng trước bối cảnh hoành tráng hay vật thể quá lớn, anh ta dễ bị ngợp tới mức quên mất là cần một vật thể so sánh. Kết quả là bức ảnh sẽ còn cảm xúc mà anh ta đã trải nghiệm, mọi thứ sẽ chỉ giống như cảnh trên bàn hay những món đồ chơi của trẻ con.

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Tạo sức hút cho điểm nhấn của bức ảnh

Vùng trọng tâm hay điểm nhấn của bức ảnh được thể hiện bằng kỹ thuật tạo độ tương phản, hay đường dẫn hướng. Theo nguyên lý thị giác thì điểm tương phản nhất trong khung hình sẽ thu hút thị giác, vùng xẫm sẽ nặng và hút mắt hơn khoảng nhạt trắng.

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Mặt khác, ánh mắt người xem cũng sẽ di chuyển theo hướng chiếu của tia sáng trong khung hình, tức là đi từ chỗ nhạt nhất đến chỗ đậm nhất. Những đường cong, nét chéo kết thúc tại điểm nhấn sẽ dẫn ánh mắt người xem đến đó. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây hậu quả phân tán và khó hiểu nếu chỉ lệch hướng tới chủ đề chính.

Trong Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh, điểm mạnh của bức ảnh thường được đặt ở toạ độ giao nhau của đường 1/3 dọc và 1/3 ngang bức ảnh (gần 4 góc khung hình). Cách sắp xếp này đặc biệt phù hợp với cỡ phim 35 mm. Nhiếp ảnh hiện đại không bị lệ thuộc vào những công thức cổ điển.

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Thậm chí, những tay máy cách tân còn cố tính đặt chủ đề vào những vị trí oái oăm và điều đó lại gây sự chú ý và ấn tượng về bức ảnh. Thực ra, những tay máy này phải rất hiểu về Tỷ Lệ Vàng để có thể làm điều ngược lại và tạo nên hiệu quả thú vị. Giá trị cao nhất mà nhiếp ảnh hiện đại nhắm tới không hoàn toàn là cái đẹp, mà là cảm xúc và ấn tượng.

Đặc tính về cân bằng và trạng thái


Sự cân bằng trong bức ảnh sẽ quyết định trạng thái tĩnh hoặc động của nó. Nếu thủ pháp sử dụng đường chân trời nằm ngang chính giữa bức ảnh nhằm tạo nên cảm xúc tĩnh lặng, thì khi đặt nghiêng, đưa lên cao hay hạ xuống thấp sẽ cho hiệu quả động. Bức ảnh nhiều trời ít đất thì tạo cảm xúc nhẹ nhõm thanh cao.

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Còn khi đảo tỷ lệ này, những hiệu quả sẽ ngược lại. Mắt người xem có một đặc tính là bị thu hút theo hướng chuyển động của chủ đề. Do vậy, trong bố cục cổ điển các chuyển động phải hướng vào trong bức ảnh. Nhưng các nhiếp ảnh gia hiện đại lại không muốn người

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Xem thấy ngay mọi thứ, họ đòi hỏi sự quan sát và suy ngẫm về thông điệp của bức ảnh, nên họ có thể không tuân thủ quy tắc này. Sự cân bằng cũng bị chi phối bởi màu sắc, một chấm vàng tươi bên phải sẽ nặng bằng cả một mảng nhạt trắng. Cách lấy một diện tích nhỏ có sức hút mạnh để tạo ra sự cân bằng với một mảng lớn nhẹ nhõm hơn sẽ tạo ra trạng thái cân bằng động

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Chụm vào tản ra


Những nguyên tắc bố cục cổ điển (Tỷ Lệ Vàng):

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
  • Đường chân trời ở 1/3 hoặc 2/3 chiều cao bức ảnh.
  • Mỗi khung hình chỉ có một điểm mạnh, điểm này không đặt giữa ảnh mà phải ở toạ độ 1/3 rộng x 1/3 cao.
  • Hướng ánh mắt người xem từ ngoài vào trong bức ảnh.
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
  • Tận dụng nét lượn chữ S nếu có trong bối cảnh. Việc sử dụng hình tròn hay những đường cong kín tạo nên sức hút khá mạnh và gây hiệu ứng hợp nhất. Phương pháp thể hiện tốt những hiện thực đơn lẻ như bông hoa, mạng nhện… Khi được sử dụng hợp lý, bố cục này sẽ hướng sự chú ý vào giữa tâm của nó. Mục tiêu hợp nhất vào điểm mạnh còn có thể được thực hiện bởi nhiều đường dẫn hướng tới đối tượng chính (ví dụ: nút giao thông).
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
  • Không cần phải là những nét dẫn thực thể, ánh mắt tập trung của các sinh vật trong khung hình cũng sẽ định hướng sự quan sát của người xem ảnh. Thủ pháp bố cục phân tán thường được dùng để diễn giải những nội dung trừu tượng như: giận dỗi, làm ngơ, đa dạng, hỗn loạn…
  • Đi liền với kỹ thuật này là ống kính góc rộng, bao quát nhiều cụm đối tượng mạnh tương đương. Ví dụ, bức hình chụp từ trên xuống một trung tâm giao dịch chứng khoán, hay một cái chợ ngoài trời đông đúc.

Phản ánh chiều sâu không gian

Là một thủ pháp rất hiệu quả để khắc phụ bản chất phẳng dẹt của bức ảnh. Một bố cục khéo léo có thể làm khung hình trở nên sâu hút, cũng có thể khiến chủ đề nổi bật hình khối trên một bối cảnh mờ nhoà. Nhiều khi một bức ảnh nét suốt từ cận cảnh tới vô cự không tạo cảm giác sâu bằng bức macro nét cạn, chính phần vật thể bị mờ lại tạo cảm giác về hình khối và chiều sâu không gian.

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh
Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Một bức ảnh bố cục tốt có thể bao gồm nhiều lớn không gian với các tone màu và cường độ chiếu sáng khác nhau. Kỹ thuật phổ biến là sử dụng cận cảnh làm khung hình, nhưng nếu không tìm được những mẫu khung đặc biệt thú vị thì bức ảnh khó mà thoát ra khỏi sự nhàm chán.

Cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh

Ngoài ra 516family.com còn cung cấp trọn gói các dịch vụ

Tổng kết

Trên đây là những điều cần lưu ý về cách lấy bố cục trong nhiếp ảnh. Hy vọng với vài chia sẻ này sẽ giúp các bạn mới bước chân vào nghề nhiếp ảnh có những quy tắc riêng và áp dụng vào những công việc thực tế của mình làm sao để đạt được hiệu quả cao nhất.

Việc lấy bố cục chụp trong chụp ảnh nó không chỉ liên quan tới hình ảnh của người chụp, bởi những hình ảnh sau này còn được sử dụng vào rất nhiều các công việc khác nhau nếu như áp dụng đúng và biết những quy tác này cũng giúp ích rất nhiều cho việc design các poster, banner hoặc các công việc liên quan đến thiết kế mà vẫn giữ được cấu trúc hình ảnh đẹp mắt, các chi tiết của designer thêm vào cũng không che khuất những điểm nhấn của khung ảnh.

Với nhiếp ảnh hiện nay, xu hướng các bạn trẻ cũng tạo ra nhiều cách chụp khác nhau, nhiều dịch vụ khác nhau ví dụ như chụp ảnh phóng sự cưới, chụp ảnh đường phố, những quy tác này cũng được mở rộng ra rất nhiều, tùy đối tượng của bạn là ai? không gian chụp ảnh, thời gian chụp rất nhiều những thứ đã thay đổi nhưng hầu như những quy tác này vẫn chưa bao giờ là lỗi, vì nó là khung sườn, là xương sống để các bạn phá cách hoặc dựa trên nó tìm cho mình những khung hình đẹp nhất.

Bài Viết Này Có Tham Khảo Tài Liệu từ tuhocdohoa.vn Mời Anh Em có thể truy cập vào website này để đọc thêm những bài viết hữu ích khác về đồ họa, dựng phim nhiếp ảnh.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đọc bài viết này, xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *