Tiêu chí chọn máy chụp ảnh của bạn là gì?

Ảnh đại diện Lê Ngọc Tiến
Tiêu chí chọn máy chụp ảnh của bạn là gì?

Chọn máy chụp ảnh nào đó là câu hỏi lớn đối với nhiều bạn đang muốn mua cho mình 1 chiếc máy ảnh mới, trong bài này tôi xin chia sẻ tới các bạn những loại máy thường được sử dụng để chụp ảnh đạt hiệu quả và xử lý tình huống nhanh nhất trong các buổi chụp phóng sự cưới, event, hội thảo vv, …

Nếu tài chính vững mạnh

Nếu tài chính bạn vững thì cứ máy xịn, ống kính xịn, đèn xịn, thẻ nhớ xịn, và kiến thức của người đứng sau chiếc máy ảnh + kinh nghiệm nữa thì chắc chắn sẽ ra những tấm ảnh đẹp.

chọn máy chụp ảnh
Tiêu chí chọn máy chụp ảnh của bạn là gì?

Rất nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần có máy ảnh xịn là auto chụp sẽ đẹp hay nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm là chụp sẽ đẹp, với tôi 1 người có gần 15 năm chinh chiến ở khắp khác vùng miền, nhiều thể loại ảnh khác nhau, nhiều trường phái khác nhau thì xin khẳng định rằng máy ảnh tốt và người cầm máy có kinh nghiệm thì mới cho ra những tấm ảnh xuất sắc. cả 2 điều này là bắt buộc, tất nhiên không phải trường hợp nào cũng tuyệt đối nhưng cơ bản là nó luôn đúng.

Chắc sẽ có ý kiến cho rằng điều này không đúng? Vậy tôi ví dụ đơn giản nhé, nếu bạn cầm 1 chiếc máy ảnh tầm trung trong 1 điều kiện thiếu sáng trầm trọng mà chiếc máy ảnh của bạn iso cho phép tối đa là 3200 chẳng hạn, bạn đã để max iso, khẩu lớn nhất, tốc nhỏ nhất đèn flash cũng đã sử dụng nhưng ảnh của bạn vẫn rất tối.

Cũng trong trường hợp đó nếu bạn cầm 1 chiếc máy ảnh có để mở ISO lên tới 12000 hoặc thậm chí là 64000 câu chuyện bây giờ đã dễ dàng hơn rất là nhiều rồi đúng không?

chọn máy chụp ảnh
Tiêu chí chọn máy chụp ảnh của bạn là gì?

Vào thời điểm này tháng 7/2021 xu thế máy ảnh nhỏ gọn, đang được nhiều người sử dụng để dùng cho công việc của mình, các hãng lớn phải kể đến bao gồm, canon, nikon, sony, pentax, fujifilm, ….

Việc đầu tiên là chọn lựa thương hiệu hay thông số kỹ thuật.

Việc này tùy thuộc chủ yếu vào sở thích, màu sắc, và những gì dòng thương hiệu đó mang lại cho bạn nên thực sự khái niệm này rất chung chung và tùy thuộc vào từng người

chọn máy chụp ảnh
Tiêu chí chọn máy chụp ảnh của bạn là gì?

Tôi ví dụ:
Canon luôn mang lại màu sắc thật nhất khi chụp người, màu da tươi tắn, đẹp đẽ và được rất nhiều người dung ưa chuộng, dòng máy phổ thông nhất chụp gì cũng được, cả model, sản phẩm, nội thất kiến trúc nhưng không phải ai cũng thích.

Có người thích màu sony, nhìn trong trẻo, chụp sao ra vậy không cần chỉnh sửa hậu kỳ nhiều. NHưng bản thân tôi thấy rất ít hoặc không thấy những người chụp chuyên sản phẩm dùng nó để sử dụng cho công việc của mình.

Điều đó nói lên rằng, sở thích, công việc, nó quết định rất nhiều đến việc chọn lựa máy ảnh.

Chọn máy chụp ảnh theo thông số kỹ thuật

Nếu bạn là người chuyên 1 môn nào đó, ví dụ chuyên chụp model sản phẩm, chuyên chụp phóng sự cưới, hoặc các yêu cầu về chụp streetlife hoặc 1 công việc chụp ảnh về thể thao, báo chí, thì rất dễ chọn lựa vì đã có sự am hiểu về ngành nghề của mình biết mình cần gì? Biết khách hàng cần gì? Với khoảng tài chính bao nhiêu sẽ mua được máy chụp ảnh nào?

chọn máy chụp ảnh

Vậy những người không chuyên muốn tìm hiểu các dòng máy khác với tính năng tương đương hoặc tầm ngang giá tiền thì tiêu chí chắc chắn để chọn sẽ là thông số kỹ thuật.

Vậy hãy chọn những model, những dòng máy ngang tầm và so sánh về thông số kỹ thuật cũng là 1 yếu tố để bạn chọn được đúng loại máy ảnh bạn cần

Chọn máy chụp ảnh theo giá tiền

Tiêu chí này thì bạn đã có cơ sở rồi, bạn đã hướng tới 1 dòng máy chụp ảnh nào đó, việc tiếp theo là dựa vào tình hình tài chính mà mua thôi. Tất nhiên mua máy chụp ảnh chúng ta phải chú ý tới rất nhiều yếu tố cụ thể như:

  • Nhu cầu chụp là gì?
  • Trong khoảng thời gian ngắn có nhu cầu sắm sửa thêm không?
  • Có update dòng máy cao hơn khi có thêm tài chính không?
  • …,
chọn máy chụp ảnh
Tiêu chí chọn máy chụp ảnh của bạn là gì?

Các yếu tố này sẽ giúp bạn có thể chọn lựa được đúng loại máy bạn cần và có tính kế thừa nếu như bạn cần nâng cấp hoặc mua sắm thêm các thiết bị khác nếu như có nhu cầu mà vẫn tận dụng được các thiết bị cũ.

Chọn máy chụp ảnh theo hội nhóm

Nếu bạn đã có 1 nhóm chơi chung và cùng 1 dòng máy nào đó thì bạn nên tận dụng các yếu tố này sẽ giúp bạn và nhóm của mình có những trải nghiệm về nhiều thiết bị hơn.

chọn máy chụp ảnh
Tiêu chí chọn máy chụp ảnh của bạn là gì?

Hoặc nếu bạn thích 1 dòng máy nào đó bạn có thể mượn chơi thử, nếu thích thật sự, thì hãy mua nó

Chọn máy chụp ảnh theo sự tư vấn của anh em đồng nghiệp

Ở tiêu chí này, thông thường là những người chơi chung 1 bộ môn nào đó và họ có sự trải nghiệm thực sự, họ biết ưu và khuyết điểm của từng dòng máy, nếu như có sự tư vấn từ họ thì việc mua máy chụp ảnh của bạn trở nên dễ dàng hơn hết.

chọn máy chụp ảnh
Tiêu chí chọn máy chụp ảnh của bạn là gì?

Chọn máy chụp ảnh theo sự tư vấn của người bán hàng

Đây là 1 tiêu chí mà bạn nên cân nhắc, vì người bán hàng chưa hẳn là người có trải nghiệm thực tế nhiều nhất, họ là người bán và đâu đó thì mục đích chính của họ vẫn là bán được hàng.

Nếu bạn muốn mua 1 chiếc máy chụp ảnh phục vụ cho công việc hoặc để chụp ảnh cùng gia đình, người thân thì hãy tìm hiểu thật kỹ về các tính năng và nhiều thương hiệu + tham khảo thêm nhiều người để có thể chọn cho mình 1 chiếc máy ảnh ưng ý nhất bạn nhé.

0 bình luận cho “Tiêu chí chọn máy chụp ảnh của bạn là gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Search