Viết content trên sàn Thương Mại Điện Tử là làm những gì?

Xin chào các bạn, hôm nay tôi xin chia sẻ về công việc của 1 content trên sàn Thương Mại Điện Tử, bạn sẽ làm những công việc gì? Từ đó nếu các bạn mong muốn xin vào các sàn TMĐT từ để làm việc sẽ chủ động hơn trong các công việc của mình.

Môi trường sàn thương mại điện tử cũng được chia làm rất nhiều nhóm mỗi nhóm nội dung sẽ chịu trách nhiệm một công đoạn khác nhau. Có thể nói ở đây các bạn sẽ được chuyên môn hóa giúp các bạn làm nhiều hơn, làm nhanh hơn cho một công việc nhất định. Như vậy có nghĩa là các bạn sẽ không giỏi nhiều loại content khác nhau nhưng các bạn sẽ vô cùng giỏi ở 1 lĩnh vực nhất định.

Content trên sàn Thương Mại Điện Tử
Content trên sàn Thương Mại Điện Tử

Ở các sàn TMĐT thì 80% đó là sản phẩm chỉ 1 số khối lượng công việc rất nhỏ đến từ ngành dịch vụ, ví dụ như tiki.vn lazada.vn. shopee.vn, …. Bù lại cho việc làm 1 công việc nhưng các bạn lại được tiếp xúc với nhiều loại sản phẩm khác nhau dẫn đến các bạn sẽ có những trải nghiệm riêng của mình từ đó kiến thức về sản phẩm của bạn cũng phong phú và đa dạng hơn.

Tôi dẫn chứng cho phần này, nếu các bạn làm ở 1 trang thương mại điện tử nhất định thì các bạn sẽ chỉ biết và viết nhiều về 1 vài loại sản phẩm nhất định, còn ở sàn thì đặc thù của nó lên tới hàng nhiều triệu sản phẩm dẫn đến trong quá trình làm việc các bạn sẽ gặp nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Content trên sàn Thương Mại Điện Tử
Content trên sàn Thương Mại Điện Tử

Trong bài này xin nói nhiều về 2 loại công việc mà các bạn content sẽ làm khi xin việc ở các sàn thương mại điện tử.

Viết content giới thiệu sản phẩm bán hàng

Đối với công việc này thì khá là nhẹ nhàng, nhưng bù lại các bạn sẽ có 1 khối lượng công việc lớn hơn, có nghĩa là các bạn sẽ phải làm nhiều bài sản phẩm hơn trong 1 ngày.

Content trên sàn Thương Mại Điện Tử
Content trên sàn Thương Mại Điện Tử

Trong các sàn TMĐT thường được chia thành nhiều nhóm nhỏ? mỗi trưởng nhóm phụ trách khoảng 4-6 thành viên tùy thuộc vào ngành hàng phụ trách và khối lượng công việc ngành hàng đó mang lại cụ thể nhóm đó sẽ gồm các chức danh và thực hiện các công việc sau:

 • Trưởng nhóm (phụ trách chia bài, nhận bài nhận công việc từ các team khác, phân bổ lại cho thành viên trong nhóm, ngoài ra sẽ tổng kết báo cáo và đôn đốc các thàn viên làm đúng và đủ các công việc được phân công.

  Ngoài ra: Bạn này có trách nhiệm đảm bảo KPI cho các thành viên cũng như đảm bảo được khối lượng công việc thực hiện được cho các Team ngành hàng đảm bảo 1 chu trình thông suốt giữa các bên.

  Một công việc tiếp theo là bạn này cũng phải có đủ kiến thức chuyên ngành cũng như hiểu rõ cách thức vận hành của sàn, của sản phẩm để có thể đưa ra những quyết định mang tính cải thiện và chiến lượng giúp công ty phát triên nhanh và mạnh hơn so với các công ty đối thủ
 • Retouch: Bạn này phụ trách các công việc về chỉnh sửa hình ảnh cho sản phẩm, thực hiện các công việc được giao từ trưởng nhóm như làm banner, thực hiện design cho một số sản phẩm, …
 • Media: bao gồm, chụp ảnh, quay video, dựng video, làm các công việc liên quan đến sản xuất hình ảnh, video trên sàn thương mại điện tử
 • Content: Đây là công việc tôi đang muốn giới thiệu ở phần này nên tôi sẽ đi sâu hơn 1 chút để các bạn nắm. Content trên sàn Thương Mại Điện Tử thường nằm trong phòng production của 1 công ty hay một sàn thương mại điện tử
Content trên sàn Thương Mại Điện Tử
Content trên sàn Thương Mại Điện Tử

Viết content cho sản phẩm, dịch vụ của sàn hoặc của các nhà bán hàng trên sàn

Đây là công việc chính, nó sẽ chiếm đến 70% các công việc bạn làm trong 1 tháng, cụ thể công việc này là viết nội dung cho các sản phẩm để lên sàn bán hàng. Mỗi sàn có 1 guideline viết nội dung riêng bạn sẽ được đào tạo để có thể làm các công việc này 1 cách độc lập, sẽ có 1 vài tool hỗ trợ các bạn khi làm việc

Content trên sàn Thương Mại Điện Tử
Content trên sàn Thương Mại Điện Tử

Viết mô tả cây danh mục

Công việc này nó chiếm 1 khoảng thời gian rất ít và sẽ chỉ làm 1 một lần hoặc sửa lại tùy theo yêu cầu của ngành hàng hoặc trưởng bộ phận. Với mỗi sàn TMĐT họ có rất nhiều ngành hàng, mỗi ngành hàng thực hiện chuyên biệt một số sản phẩm đặc thù của ngành hàng đó dẫn đến khi biết mô tả danh mục các bạn dựa trên từ khóa chính là cây danh mục cần viết từ đó triển khai ý làm sao đó cho dễ hiểu liền mạnh nhất là được.

Viết mô tả sản phẩm theo các chiến dịch chạy quảng cáo

Viết đánh giá sản phẩm top cho những sản phẩm được chọn, công việc này là một phần của content giống như việc mua hàng vậy? đối với 1 số sản phẩm top việc đánh giá, review cho sản phẩm là việc bắt buộc.

Content trên sàn Thương Mại Điện Tử
Content trên sàn Thương Mại Điện Tử

Ngoài ra còn làm thêm các công việc khác như tối ưu sản phẩm đã viết chỉnh sửa lại nội dung về 1 chuẩn duy nhất.

Đối với công việc content này nói chung tương đối đơn giản vì công khối lượng công việc không nhiều, không cần quá nhiều sự sáng tạo về cơ bản mọi thứ đã có sẵn 1 khuôn mẫu, bạn chỉ việc làm đúng quy trình là okie, cuối tháng lấy tiền, …. done.

Vậy công việc này cần chú ý những gì?

Loại công việc này cần bạn luyện tập những kỹ năng sau đây:

 • Kỹ năng chọn lọc thông tin
 • Kỹ năng tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau
 • Trải nghiệm bằng cách sử dụng hoặc đọc từ nhiều nguồn khác nhau về nhiều loại sản phẩm
 • Kỹ năng máy tính tốt, đây là 1 dạng công việc lặp lại cần sử dụng nhiều việc nhanh tay lẹ mắt sẽ giúp bạn làm nhanh hơn đồng nghĩa với việc đạt KPI tốt hơn
 • Teamwork tốt, kỹ năng này thì ở đâu cũng cần nhiều nhưng nó sẽ thể hiện rõ ràng ở dạng công việc này thì phần nhiều nó lệ thuộc lẫn nhau, 1 bạn chưa xong đồng nghĩa với sản phẩm đó chưa thể onsite được.
 • Một vài kỹ năng khác, ….
Content trên sàn Thương Mại Điện Tử
Content trên sàn Thương Mại Điện Tử

Viết content marketing

Đây là dạng cao cấp hơn, bạn sẽ được tiếp xúc và lên ý tưởng cho những bài viết của mình, thêm vào đó mỗi chiến dịch, mỗi bài nội dung đều được nắm bắt trend rõ ràng, người viết và người đọc đều có thể cảm nhận được.

Đối loại công việc này bạn phải có nhiều kỹ năng hơn, trong những trường hợp không có đồng đội bạn phải làm hết bao gồm

Kết hợp giữa content, hình ảnh, video, design, ….

Biết chỗ ăn cắp ý tưởng nếu những ý tưởng của bạn bị lặp lại hoặc phải làm quá nhiều sản phẩm trong 1 chiến dịch

Biết nhiều dạng content khác nhau, nhiều chủ đề khác nhau và thủ sẵn rất nhiều các công cụ để đánh giá bài viết của mình.

Tổng kết:

Đối với các công việc viết Content trên sàn Thương Mại Điện Tử mà nói thì tương đối đơn giản, áp lực cũng ít hơn nhưng nếu không cẩn thận thì các bạn sẽ rơi vào cạm bẫy ”Chuột ra chĩnh gạo” Vì sự lặp lại đến nhàm chán cũng như mài mòn kỹ năng viết của bạn hãy đọc thật nhiều, học hỏi thật nhiều các kỹ năng để biết mình đang yêu thích lĩnh vực content nào? công việc nào mình có hứng thú và tập trung vào nó để các kỹ năng viết của bạn thực sự tốt và có thể lên ở những cấp bậc cao hơn trong công ty bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

0 thoughts on “Viết content trên sàn Thương Mại Điện Tử là làm những gì?

 1. Pingback: Lập kế hoạch nội dung ngắn hạn là gì? - Dich Vụ Thương Mại Điện Tử Trọn Gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *