5 cấp độ bán hàng, bạn đang ở cấp độ số mấy?

5 cấp độ bán hàng online, bạn đang ở cấp độ số mấy? Xin chào bạn, Bạn có biết rằng nghề bán hàng tưởng chừng như đơn giản, tức là đi chào bán một sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp tới cho khách hàng tiềm năng, nhưng trong đó lại có rất nhiều kiểu, nhiều cấp độ bán hàng khác nhau.

Đó là lý do vì sao mà chúng ta thấy có những người bán hàng rất thành công, Trong khi đó lại có những người không đạt được kết quả như mong muốn và luôn không hiểu tại sao mình lại như vậy. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 cấp độ làm việc của người bán hàng và tôi muốn bạn hãy comment vào phía dưới bài viết này sau khi xem xong nó bạn đang thuộc cấp độ nào, có được không? vì nếu như bạn nhận ra được rằng mình đang ở đâu thì đó là bước đầu tiên để đi tới cái sự thay đổi và tiến bộ.

Nếu như đây là điều bạn quan tâm. Bài viết này là dành cho bạn Bạn đừng nghĩ rằng khi bạn vào làm việc trong nghề bán hà, sau khi được đào tạo về quy trình làm việc, bà được cung cấp các công cụ làm việc hiệu quả thì bạn sẽ trở thành một người bán hàng tốt không?

Không phải như vậy. Đó là bởi vì mỗi một người sẽ có cách tiếp cận cách sử dụng các công cụ đó và cách thể hiện bản thân mình khác nhau vào cái cấp độ đầu tiên,

Cấp độ 1 đó là những người bán hàng nhàn rỗi

Hãy thử hình dung với hai ví dụ như thế này được không? Ví dụ Thứ nhất, bạn vào một cửa hàng bán giày dép để mua cho mình một đôi giày mới bạn và phải tự tìm kiếm đôi giày của mình thích mà không một ai hỏi han gì cả.
Sau khi quyết định xong được đôi giày của mình rồi thì bạn chủ động đi tới cái người bán hàng đang đứng xem điện thoại và nói rằng bạn muốn thanh toán người bán hàng này chính là thuộc cấp độ một. Còn ví dụ thứ hai là bạn vào showroom ô tô để xem xe.

Chẳng hạn, một nhân viên tư vấn đi ra Chào bạn, Mời bạn xem xe và nói rằng anh chị cứ xem tự nhiên có câu hỏi gì thì cứ gọi cho em. Em ở ngay bên kia chờ anh chị. Đó cũng là bán hàng theo kiểu tốc độ một, tức là ở trong cả hai trường hợp này, người bán hàng chỉ ngồi chờ khách hàng thực sự tiềm năng đó tới tiếp cận mình.

Bởi vì họ biết rằng khi đó thì cái khả năng bán được hàng, khả năng chút sale là rất cao. Họ không cần phải làm việc nhiều. Đó chính là cấp độ bán hàng kiểu nhàn rỗi hoặc nói thẳng ra thì đó là những người bán hàng lười biếng và chắc chắn rằng bạn có thể đoán được lý do vì sao đây là được, gọi là cấp độ 1 rồi. Đúng rồi, bởi vì nếu như bạn đang ở cấp độ này, kết quả bán hàng của bạn thấp là một điều hiển nhiên.

Cấp độ số 2 bán hàng theo kiểu nửa chừng

Cấp độ số hai bán hàng theo kiểu nửa chừng đưa khách hàng đi nửa đường rồi bỏ đó và chờ đợi kết quả để tôi lấy ví dụ đã bao giờ bạn với vai trò là một người khách hàng gặp trường hợp là người bán hàng, sau khi gửi thông tin cho bạn, sau khi gửi báo giá cho bản xong thì họ cũng biến mất luôn.

Không liên hệ gì với bạn nữa hoặc chính bản thân của bạn có thấy rằng mình đang làm việc theo cách đó là bạn? Gửi bài thuyết trình bản báo giá cho khách hàng rồi sau đó cũng yên tâm quên luôn mặc kệ khách hàng ở đó làm gì với các thông tin đó chỉ là bạn có thói quen không

Đó chính là cấp độ số 2 người bán hàng cho rằng mình gửi đi thông tin về sản phẩm, về giá bán là hết trách nhiệm và cái việc quyết định còn lại là việc khách hàng lo. Chính vì vậy mà tôi mới nói rằng đây là cấp độ của những người làm việc kiểu nửa chừng, cấp độ này thì cao hơn đến cấp độ một ấm.

Chỗ đó là họ có thể chủ động hơn trong việc tiếp cận khách hàng ban đầu, nhưng sau đó thì lại không khai thác hết hoặc là không thực hiện một quy trình bán hàng đầy đủ. Nguyên nhân một cấp độ này thì có rất nhiều, có thể là do cái người bán hàng này không được đào tạo đầy đủ về quy trình bán hàng hiệu quả, có thể là do bản thân người Xêut đó không có kỹ năng chốt Seoul các bước sau hoặc là có thể họ không đủ tự tin để đối mặt và trả lời với các lời từ chối của khách hàng.

Điểm bán hàng Việt Nam: Thành công trong việc nhân rộng

Hay nói cách khác, những người bán hàng này chỉ muốn làm phần dễ mà không muốn xử lý cái phần khó khăn hơn. Những trường hợp như vậy là rất phổ biến, có phải không hả? Đối với cách làm này thì kết quả bán hàng của bạn cũng không cao, may ra thì tốt hơn cấp độ 1 1 chút, tốc độ bán hàng.

Thứ ba, những người bán hàng không biết tận dụng cơ hội của mình.

Đây là cấp độ của những người bán hàng, rất giỏi về marketing, rất khéo léo trong việc giao tiếp với khách hàng nhưng họ lại ngại phải làm tất cả những công việc còn lại, bà cụ thể. Ông lấy ví dụ đó là những người bán hàng biết cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Họ rất giỏi tới các hội chợ, hội thảo, hội nghị để làm quen, để bắt tay, gửi danh thiếp, xây dựng các mối quan hệ với khách hàng tiềm năng mới.

Họ rất giỏi để làm các hoạt động marketing, thu hút khách hàng tiềm năng về cho mình. Tuy nhiên, sau đó thì họ chỉ để những khách hàng tiềm năng để đó và hy vọng rằng những người khách hàng đó sẽ tự động quyết định mua và trở thành khách hàng chính thức của mình

Triết lý của những người bán hàng này trong cấp độ này đó là Đức tìm càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt. Sau đó thì dù chỉ có một số lượng nhỏ trong những người khách hàng tiềm năng đó trở thành khách hàng chính thức của mình.

Tự động chút là cũng đủ, sống tốt rồi. Chính vì lý do đó nên tôi mới gọi đây là những người bán hàng không biết tận dụng cơ hội, họ chỉ tập trung vào phần đỉnh của phiếu bán hả, tìm kiếm thật nhiều khách hàng tiềm năng và sau đó không khai thác để tận dụng cơ hội nào đối với cấp độ này thì nếu như bạn làm việc một mình, kết quả cũng sẽ không ca

Tuy là có tân hôn cấp độ một cấp độ 2 nhưng mà bạn đang sụp thời gian của mình không hiệu quả Tuy nhiên, nếu như bạn làm việc cho một công ty, một nhóm Seoul mà có những người như vậy thì có thể sẽ hiệu quả hơn nếu như trưởng phòng kinh doanh sắp xếp để những người này ưu tiên làm tốt công việc của mình là tìm kiếm khách hàng cho Cty, bởi vì không phải công ty nào cũng làm việc theo hình thức khoán hoa hồng, người Xêut phải tự lo cho mình từ đầu tới cuối, có những công ty họ trả lương cứng và chia hoa hồng theo từng vị trí để mỗi người có thể làm tốt vai trò của mình.

Như vậy thì hiệu quả tổng thể của toàn công ty sẽ tăng lên. Bởi vì có những người chỉ giỏi chút xíu nhưng lại ngại phải đi tìm kiếm khách hàng mới. Trong khi đó thì có những người lại giỏi về việc tìm kiếm khách hàng nhưng không hề tự tìm đến việc cho xem đó có thể là một cách để bạn cân nhắc sử dụng những người như vậy.
Còn nếu không thì những người bán hàng này cần phải được rèn luyện và đào tạo một cách kỹ càng để thay đổi là cách làm việc mệt cấp độ.

Thứ tư, đó là những người bán hàng chỉ tập trung vào việc chốt sale

Nngười bán hàng ngược với cấp độ ba, đó là những người bán hàng chỉ tập trung vào việc chốt sale đây là cấp độ mà như tôi vừa lấy ví dụ đó thì có những người bán hàng rất ngại phải đi tìm kiếm khách hàng, gọi điện thoại cho người lạ.

Họ có thể rất tự tin, rất giỏi trong việc giao tiếp trực tiếp với khách hàng, thuyết phục khách hàng. Vì vậy mà họ chỉ muốn tập trung vào việc chốt sale đó chứ không muốn dành thời gian để tìm kiếm các cơ hội mới, khách hàng tiềm năng mới.

Những người trong cấp độ này thì cũng không hề. Tuy nhiên, có một vấn đề đó là kết quả bán hàng của những người Xêut này cũng không hề ổn định, nó lên xuống tùy thuộc vào số lượng khách hàng tiềm năng trong Sails to nổ là trong phiên bán hàng họ, những người này chỉ quan tâm tới kết quả là mình đã chốt được bao nhiêu, còn lại thì các chỉ số khác như là đã gọi là bao nhiêu người, có bao nhiêu người khách hàng bỏ giữa chừng vân vân nhưng họ lại không hề quan tâm

Những người bán hàng trong cấp độ bốn này có kết quả tốt hơn nhưng vẫn chưa phải tối ưu. Trên thực tế thì có rất nhiều công ty biết được khả năng của những người này, cho nên họ sắp xếp để những người làm sale đó chỉ tập trung vào việc tiếp xúc khách hàng, thuyết phục khách hàng và chút xíu.

Ví dụ, khách hàng sau khi được phân loại và chăm sóc y, ngươi làm siêu xe này mới xuất hiện, trình bày, xử lý từ chối và chút seoul ngày với khách hàng. Đây cũng là một cách làm khá hiệu quả với nhiều công ty bởi vì nó sẽ giúp cho tỷ lệ chút siêu thành công chung cao hơn và không bị bỏ lỡ cơ hội kinh doanh bởi vì những người cấp một, cấp hai, cấp ba không làm tốt bước đó. Tuy nhiên, nếu như bạn là một mình, đây cũng không phải là một cấp độ tối ưu

Cấp độ 5, tốc độ tối ưu nhất đó chính là những người bán hàng luôn theo sát quy trình bán hàng

Cấp độ bán hàng năm, tốc độ tối ưu nhất đó chính là những người bán hàng luôn theo sát quy trình bán hàng, phiếu bán hàng của mình.
Đây chính là cấp độ của những người bán hàng thành công, bởi vì họ hiểu rằng bán hàng là một quy trình gồm nhiều giai đoạn, nhiều công đoạn. Và nếu bạn muốn bước bước cuối cùng của mình đạt kết quả tốt thì cứ bước đầu tiên bạn phải làm đầy đủ tất cả những công việc cần thiết.

Những người bán hàng này hiểu được mình phải làm như thế nào ở từng giai đoạn và hiểu để các con số quan trọng trong từng giai đoạn đó. Ví dụ, một người bán hàng hiệu quả sẽ biết rằng nếu mình muốn đạt được doanh số 1 tỷ trong vòng một tháng như vậy thì đồng nghĩa với việc mình phải chốt được bao nhiêu khách hàng trong tháng đó, giả sử như năm khách hàng chẳng hạn.

Ví dụ, trường hợp khách hàng, người làm sale cho công ty thiết kế nội thất, mỗi một đơn hàng trị giá khoảng 20tr đồng. Vậy thì để có được năm khách hàng cho mình chút rêu, trong tháng này, bạn sẽ cần phải có 20 cuộc hẹn gặp và trình bày sản phẩm, dịch vụ với khách hàng trong tháng đó.

Để có được 20 cuộc hẹn này thì bạn sẽ phải có được năm mươi người đông nghĩ nói chuyện với bạn qua điện thoại, tức là năm mươi người chịu tiếp xúc, nói dài hơn với bạn những cái giai đoạn đầu tiên đồng nghĩa với nó là bạn sẽ phải gọi điện thoại cho 500 người trong một tháng.

Ví dụ như vậy. Biết rồi mỗi một ngày làm việc của bạn, bạn sẽ phải gọi cho ít nhất là 25 đến 30 người và đồng thời bạn biết rõ rằng mình cần phải làm gì trong từng giai đoạn, từng bước như vậy. Đó chính là cách làm việc của người bán hàng ở cấp độ 5.

Những người bán hàng biết rõ mình phải làm gì để đạt được mục tiêu của mình, bởi vì họ biết cụ thể tỷ lệ thành công trong từng bước của mình như thế nào, cách thức để chuyển khách hàng đi từ đỉnh xuống dưới đáy phễu. Giờ làm sao và họ sẽ dùng các thông tin đó để phân bổ thời gian của mình sao cho hiệu quả nhất.

Đó chính là cấp độ 5, cấp độ làm việc mang lại hiệu quả cao nhất cho người làm sale. Ngươi làm nghề bán hàng đối với cấp độ này thì bán hàng không còn là việc, công việc của cảm tính mà là của các con số. Nếu như khách hàng tê lê sơ từ chối, họ biết rằng đó chỉ là một trong số 40-50 người sẽ từ chối mình trong tháng đó để đạt được 50 cuộc điện thoại chất lượng.

Mặc dù khách hàng có từ chối vào phút cuối thì họ cũng biết rằng đó chỉ là 1 trong 15 người sẽ rơi ra khỏi phế bán hàng của mình trong quá trình đạt được năm hợp đồng trong tháng, nếu bạn thấy đấy, khi bạn hiểu được các con số trong công việc của mình thì bạn sẽ đạt được hai lợi ích.

Thứ nhất, bạn biết mình đang trong quá trình để đạt kết quả và không bị nản chí bởi những lời từ chối của khách hàng mà bạn biết chắc chắn rằng sẽ gặp phải những tình huống như vậy và thứ hai, bạn biết mình làm việc chưa hiệu quả đâu để cải thiện.

Ví dụ hai mươi giờ gặp mặt để trình bày mà trút được có năm thì tỷ lệ chốt đó có thể cải thiện được tỷ lệ 25 %, chốt sale là thấp và phải tìm hiểu xem vì sao mình lại làm chưa tốt để bước đó. Lúc đó thì bạn mới đi rà soát lại xem là cách xử lý mình từ cháu đã được chưa, kịch bản bán hàng của mình hay chưa, hay là mình giao tiếp đã đúng chưa?

Khi bạn làm được điều đó thì chỉ qua một thời gian ngắn theo dõi, đánh giá và cải thiện, bạn sẽ nâng cao được hiệu quả công việc của mình lên rất nhiều. Tất nhiên là bạn có thể nói đó là lý thuyết họ làm được thì rất khó. Đúng là những gì mà tôi vừa chia sẻ với bạn là cách thức và các cấp độ khác nhau để bạn biết mình đang ở đâu và thay đổi con.

Để lên được từ cấp độ 1 và cấp độ năm thì bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian nỗ lực nếu bạn thực sự muốn trở thành người bán hàng hiệu quả. Một như thế này không thể nào thay đổi được hiệu quả làm việc của bạn nhưng có thể giúp cho bạn bắt đầu thay đổi bởi vì bạn đang nhận ra được rằng mình đang ở cấp độ một, hai, ba hay bốn, nếu như bạn cảm nhận được mình đang ở cấp độ nào gãy comment và phía dưới bài viết này tôi đang ở cấp độ số mấy nhé.

516family.com còn cung cấp trọn gói các dịch vụ

Tổng kết

Hy vọng với 5 cấp độ bán hàng này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình bán hàng, vui lòng comment 1 điều gì đó ở dưới bài viết này, nếu có chia sẻ về tài nguyên hoặc hợp tác với 516family, vui lòng add zalo ở chân trang bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *